11/05/2017 | 0

Tập Cận Bình thảo luận với Moon Jae In về tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên

Tập Cận Bình thảo luận với Moon Jae In về tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên

Bắc Kinh, Trung Cộng (Reuters).- Theo Straitstimes.com, chủ tịch nhà nước Trung Cộng Tập Cận Bình hôm nay 11 tháng 5 đã thảo luận về tình hình hạt nhân căng thẳng chung quanh bán đảo Triều Tiên với tân tổng thống Nam Hàn, Moon Jae In.

Đài truyền hình nhà nước Trung Cộng nói rằng, ông Moon đã sẵn sàng giải quyết một số vấn đề liên quan đến mối đe doạ từ phía Bắc Hàn. Ông Tập Cận Bình nói với ông Moon rằng Trung Cộng luôn luôn ủng hộ việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, và vấn đề này cần phải được giải quyết thông qua đàm phán vì lợi ích của tất cả mọi người. Tập cũng cho rằng Trung Cộng muốn làm việc tích cực với tất cả các bên, kể cả Nam Hàn vì sự thịnh vượng và hoà bình tại bán đảo Triều Tiên. Ông Tập còn xác nhận rằng Trung Cộng vẫn là quốc gia hậu thuẫn Bắc Hàn quan trọng nhất trong lĩnh vực kinh tế và ngoại giao, kể cả khi Bắc Kinh đã ký kết nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cho phép cấm vận Bắc Hàn mạnh hơn.

Trong bài diễn văn đầu tiên với tư cách tổng thống, ông Moon nói rằng ông sẽ bắt đầu ngay lập tức nỗ lực xoa dịu tình hình tại bán đảo Triều Tiên và sẽ thương lượng với Washington và Bắc Kinh để chấm dứt căng thẳng, qua việc lắp đặt hệ thống hoả tiễn phòng thủ của Hoa Kỳ THAAD tại Nam Hàn. (Song Châu)