18/10/2017 | 1

Tập Cận Bình tham vọng Trung Cộng có tiếng nói mạnh hơn trên thế giới

Tập Cận Bình tham vọng Trung Cộng có tiếng nói mạnh hơn trên thế giới

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trong diễn văn định hướng chính sách ngoại giao quốc gia vào hôm Thứ Tư 18 tháng 10, tại Đại hội đảng Cộng Sản toàn quốc lần thứ 19, Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố, Trung Cộng sẽ nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu, bằng cách có tiếng nói lớn hơn trong các vấn đề quốc tế.

Giới quan sát cho rằng, thông điệp này là tín hiệu cho thấy Trung Cộng đang nóng lòng muốn tham gia vào quá trình thiết lập các trật tự và tiêu chuẩn quốc tế, mà Bắc Kinh cho rằng đang bị phương Tây thống trị. Trong bài diễn văn, ông Tập cũng cảnh báo, Trung Cộng sẽ không đánh đổi lợi ích quốc gia với bất kỳ điều gì, nhưng thêm rằng Trung Cộng sẽ là một thế lực “ôn hòa”. Trung Cộng hứa sẽ không bao giờ theo đuổi chính sách phát triển “gây hại cho lợi ích của nước khác” nhưng cũng sẽ không từ bỏ các quyền lợi hợp pháp của quốc gia.

Ông Tập nhắc lại sự phản đối của Trung Cộng đối với chủ nghĩa bảo hộ và tự cô lập, đồng thời kêu gọi tạo ra một trật tự kinh tế toàn cầu mới, cân bằng hơn và mở rộng hơn. Lãnh đạo Bắc Kinh cũng kêu gọi thế giới cùng nỗ lực chống lại tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trong quá khứ, Trung Cộng từng tìm cách có tiếng nói lớn hơn trong các vấn đề thế giới, như việc yêu cầu Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF cho các nước đang phát triển có quyền bỏ phiếu nhiều hơn trong tổ chức này.

Trong thực tế, Trung Cộng luôn bênh vực mạnh mẽ các tuyên bố chủ quyền một cách phi lý, điển hình tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, bất chấp sự không công nhận của tòa án quốc tế. Vụ xâm lăng Tây Tạng, đàn áp Tân Cương là những minh chứng cho thấy Trung Cộng chưa bao giờ là một thế lực bành trướng “ôn hòa”. (Ngô Bảo)