03/07/2017 | 0

Tập Cận Bình: quan hệ Mỹ-Trung đang bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố không tốt

Tập Cận Bình: quan hệ Mỹ-Trung đang bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố không tốt

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Vào hôm thứ Hai, 3 tháng 7, trong cuộc điện thoại với Tổng Thống Trump, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã nói rằng, quan hệ song phương giữa 2 nước đã bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố không hay.

Trước đó, trong cùng ngày, Bộ Quốc Phòng Trung Cộng tuyên bố Hoa Kỳ đã phá hoại nghiêm trọng sự hòa bình và ổn định trên biển Đông, sau khi một chiến hạm Hoa Kỳ đi ngang qua gần 1 đảo tranh chấp, trong vùng biển được Trung Cộng tuyên bố chủ quyền. Đại diện Bắc Kinh phản đối việc chiến hạm Hoa Kỳ đi vào khu vực được cho là lãnh hải Trung Cộng, và nói hành động này đã gây ảnh hưởng cho quan hệ chính trị và  quân sự giữa hai nước.

Khu trục hạm Hoa Kỳ, USS Stethem, vào hôm Chủ Nhật 2 tháng 7 đã đi vào phạm vi 12 hải lý quanh đảo Triton, thuộc quần đảo Hoàng Sa, nơi được tuyên bố chủ quyền bởi Trung Cộng, Đài Loan, và Việt Nam. Khoảng cách này thường được coi là chấp nhận được, đối với các hải đảo nằm trong lãnh hải của 1 quốc gia. Chuyến đi của tàu Hoa Kỳ được cho là nhằm thực hiện quyền tự do hàng hải trong vùng biển tranh chấp, và diễn ra chỉ vài giờ trước cuộc điện đàm theo lịch trình giữa ông Trump và ông Tập. Đây là lần thứ 2 chiến hạm Hoa Kỳ di chuyển gần đảo tranh chấp trên biển Đông, kể từ khi ông Trump nhậm chức.

Sự kiện này cũng diễn ra chỉ vào ngày sau khi chính phủ Trump có một số hành động khiến Bắc Kinh nổi giận, bao gồm việc bán vũ khí cho Đài Loan và cấm vận một ngân hàng Trung Cộng. (Ngô Bảo)