30/08/2019 | 1

Tập Cận Bình nói về khả năng hợp tác thăm dò năng lượng chung với Philippines

Tập Cận Bình nói về khả năng hợp tác thăm dò năng lượng chung với Philippines

Ảnh: Reuters

Tin từ Thượng Hải, Trung Cộng – Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình cho biết Trung Cộng và Philippines có thể sẽ thực hiện một “bước lớn hơn” trong việc phát triển tài nguyên dầu khí ở Biển Đông, nếu họ có thể giải quyết tranh chấp về chủ quyền giữa hai bên một cách đúng đắn.

Vào hôm Thứ Năm (29/8), ông Tập Cận Bình đưa ra nhận xét này trong một cuộc họp tại Bắc Kinh với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Chính sách đối ngoại chủ yếu thân Trung Cộng và tránh đối đầu trên biển của ông Duterte vấp phải sự chỉ trích trong nước. Chuyến thăm này diễn ra khi tình hình căng thẳng gia tăng gần đây trên một số mặt trận, với các tàu Trung Cộng thách thức tài nguyên năng lượng cùng ranh giới trên biển của Malaysia, Việt Nam và Philippines. Hoa Kỳ cáo buộc Trung Cộng về hành vi “can thiệp cưỡng chế”, và giữ 2.5 nghìn tỷ mỹ kim dầu khí trong khu vực làm con tin.

Trong khi đó, vào hôm thứ Tư (28/9), Liên minh châu Âu cho biết họ lo ngại về sự suy thoái trong môi trường an ninh hàng hải, và đề nghị “hòa giải hoặc phân xử trọng tài” bằng các bên thứ ba.

Vào hôm thứ Năm (29/8), Anh Quốc, Đức và Pháp cho biết họ lo ngại về tiềm năng “mất an ninh và bất ổn định” ở Biển Đông.

Trong một cuộc họp báo trên truyền hình tại Bắc Kinh vào hôm Thứ Sáu (30/8), phát ngôn viên Salvador Panelo của ông Duterte cho biết rằng tổng thống Duterte rất kiên quyết trong việc nêu lên những lo ngại của Philippines về hành vi hàng hải của Trung Cộng, bao gồm cả việc họ bí mật cho tàu hoạt động nhiều lần trong vùng lãnh hải 12 dặm của Manila. (Mộc Miên)