14/05/2017 | 0

Tập Cận Bình: Nga và Trung Cộng đóng vai trò duy trì hoà bình và ổn định trong vùng

Tập Cận Bình: Nga và Trung Cộng đóng vai trò duy trì hoà bình và ổn định trong vùng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình hôm nay 14/05 nói rằng nước này và Nga có vai trò bảo vệ hoà bình và ổn định trong vùng.

Tập Cận Bình tuyên bố như trên tại cuộc họp với tổng thống Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh Một Vành Đai, Một Con Đường ở Bắc Kinh. Cả hai nhà lãnh đạo đã cam kết tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột Syria, và mối đe doạ hạt nhân tại Bắc Hàn. Tập Cận Bình cũng cho rằng Nga có thiện chí làm việc với Trung Cộng để thực hiện sáng kiến con đường tơ lụa Một Vành Đai, Một Con Đường nối Âu châu với Á châu, đồng thời tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại, năng lượng, sản xuất, giáo dục, thể thao và du lịch.

Tại buổi khai mạc hội nghị thượng đỉnh Một Vành Đai, Một Con Đường, Tập Cận Bình đọc diễn văn hôm nay nói rằng Trung Cộng hy vọng sẽ tạo ra một mô hình hợp tác mới mà tất cả các bên đều có lợi, trong một đại gia đình hoà hợp. Tập cũng cho hay đã đạt được thoả thuận với nhiều quốc gia đồng ý thực hiện sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường, không chỉ bao gồm các dự án nối kết trong lĩnh vực tin học, mà cả ngành liên lạc viễn thông, quan thuế và kiểm dịch.

Cũng theo Tập Cận Bình thì Ngân Hàng Xuất Nhập Cảng Và Phát Triển của Trung Cộng sẽ thành lập một kế hoạch cho vay trị giá 250 tỉ nhân dân tệ, và 130 tỉ nhân dân tệ trợ giúp cho các công trình hợp tác về cơ sở hạ tầng, kỹ nghệ và tài chính để thực hiện sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường. Tính đến nay, chương trình này đã nhận được sự hậu thuẫn của 100 quốc gia và các tổ chức quốc tế, trong đó hơn 40 quốc gia đã ký kết thoả ước hợp tác với Trung Cộng. (Song Châu)