19/01/2017 | 0

Tập Cận Bình muốn Trung Cộng trở thành nước dẫn đầu thế giới

Tập Cận Bình muốn Trung Cộng trở thành nước dẫn đầu thế giới

Geneva, Thụy Sỹ. (Reuters) – Trong cuộc họp tại trụ sở Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thụy Sỹ, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố Trung Cộng muốn dẫn đầu các nỗ lực thiết lập một khuôn khổ ổn định và cân bằng, cho mối quan hệ giữa các cường quốc trên thế giới.

Diễn văn tại Geneva đã kết thúc chuyến công du ngoại giao dài 4 ngày của Chủ tịch Trung Cộng, bao gồm các hoạt động như tham gia Diễn đàn kinh tế thế giới và đi thăm chính thức chính phủ Thụy Sỹ. Chuyến đi của ông Tập diễn ra ngay trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, và được giới phân tích cho là một nỗ lực của Bắc Kinh để đưa Trung Cộng trở thành nước dẫn đầu thế giới trong các vấn đề ngoại giao.

Trong diễn văn hôm qua 18 tháng 1, ông Tập nói rằng Trung Cộng đang theo đuổi một hình thức quan hệ mới với Hoa Kỳ để tránh xung đột giữa 2 cường quốc, trong khi tiếp tục thắt chặt quan hệ với Châu Âu, Nga, và các nước trong khối BRICS, gồm Brazil, Ấn Độ, và Nam Phi. Ông Tập kêu gọi phải đẩy mạnh việc dân chủ hóa các quan hệ quốc tế, và trách nhiệm quản lý toàn cầu cần được chia sẻ giữa các quốc gia khác nhau. Ông Tập cũng bênh vực tiến trình toàn cầu hóa và chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia khác, đặc biệt là Hoa Kỳ, vẫn luôn cáo buộc rằng chính Trung Cộng mới là nước có nhiều chính sách bảo hộ nền thương mại nội địa, trong khi lại luôn kêu gọi các nước khác mở rộng thị trường cho hàng hóa nước ngoài, và tất nhiên phần lớn trong số này là hàng hóa từ Trung Cộng. (Ngô Bảo)