15/05/2017 | 0

Tập Cận Bình muốn sắp xếp lại trật tự kinh tế thế giới qua Một Vành Đai Một Con Đừơng

Tập Cận Bình muốn sắp xếp lại trật tự kinh tế thế giới qua Một Vành Đai Một Con Đừơng

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng.- Tổ chức hội nghị kéo dài 2 ngày quy tụ các nhà lãnh đạo của 29 quốc gia và hàng chục tổ chức quốc tế, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình hôm qua 14/05 nói rằng sáng kiến Một Vành Đanh Một Con Đường kết nối Á châu, Âu châu và Phi châu chặt chẽ, thông qua các công trình cơ sở hạ tầng.

Tập Cận Bình tuyên bố dự án này đòi hỏi sắp xếp lại nền tài chính và kinh tế thế giới. Để bảo đảm sự thành công của kế hoạch này, các quốc gia cần phải từ bỏ các tổ chức liên minh cũ, và tạo ra một khuôn khổ trật tự an ninh quốc tế mới. Trung Cộng là quốc gia cam kết theo đuổi nền thương mại tự do, và thoả thuận trợ giúp về tài chính trị giá hơn 100 tỉ Mỹ kim cho các dự án và các quốc gia thực hiện kế hoạch làm sống lại con đường tơ lụa cổ, nay là Một Vành Đai, Một Con Đường. Tập cho biết đã đầu tư hơn 50 tỉ Mỹ kim cho các quốc gia trong vòng 3 năm qua liên quan đến sáng kiến này, để khôi phục tính chất công bằng và toàn cầu hoá hơn bao giờ hết.

Sáng kiến của Tập được sự tán thành của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines, Indonesia, Hy Lạp, Hungary, Chile và Afghanistan.

Tuy nhiên, không ít chính phủ tỏ ra hoài nghi về ý định của Bắc Kinh, khi lo ngại rằng Trung Cộng có thể sử dụng sáng kiến kinh tế này để thống trị thế giới. Nhiều cuộc biểu tình bùng nổ để phản đối các công ty Trung Cộng xâm nhập thị trường xây dựng cơ sở hạ tầng tại một số quốc gia Á châu như Sri Lanka và Kyrgyzstan. Các tổ chức thương mại Âu châu và Hoa Kỳ chỉ trích Trung Cộng đóng chặt cửa thị trường trong nước, trong khi tìm cách quảng bá việc vươn ra thị trường quốc ngoại.

Tại hội nghị Sáng kiến Một Vành Đai Một Con Đường, Hoa Kỳ cử giám đốc Hội đồng An ninh Quốc tế tham dự. Ông này ngắn gọn thúc giục Trung Cộng duy trì sự minh bạch và tôn trọng nguyên tắc đấu thầu quốc tế. (Song Châu)