21/05/2014 | 2

Tập Cận Bình mở họp báo

Tập Cận Bình mở họp báo

Thượng Hải, Trung Quốc. (Reuters) – Chủ tịch Nhà nước Trung Cộng Tập Cận Bình đã họp báo chung với Tổng thống Nursultan Nazarbayev của Kazakhstan và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ KỳAhmet Davutogluand.
Tập Cận Bình nói rằng các nước Á Châu cần phải đoàn kết, gia tăng hợp tác để tự giải quyết các vấn đề ở Á Châu. Cuộc họp báo được tổ chức sau Hội nghị về các Biện pháp Tương tác và Xây dựng Tin tưởng Á Châu gọi tắt và CICA.
Cuộc hội nghị có 11 nguyên thủ tham dự, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thốngHassan Rouhani của Iran. Qua bài đọc trong cuộc họp báo, Tập Cận Bình cũng nói rằng hội nghị chú ý tới những đe dọa an ninh phi truyền thống gồm khủng bố, buôn lậu ma túy, tổ chức tội ác xuyên biên giới, cùng cộng tác để bảo vệ nhân quyền, an ninh thực phẩm, an ninh năng lượng và thông tin.
CICA được thành lập qua đề nghị của Tổng thống Nursultan Nazabayev của Kazakhstan trong tháng 10 năm 1992 tại cuộc họp đại hội đồng Liên hiệp quốc lần thứ 47. Hội nghị Ngoại trưởng lần đầu tiên của CICA tổ chức vào ngày 14 tháng 9 năm 1999 có 15 nước hội viên.
Hiện giờ CICA có 24 nước. Iraq và Việt Nam gia nhập năm 2010. Mục tiêu của CICA là cổ võ hòa bình ở Á Châu nhưng diễn ra tại Trung Cộng trong lúc nước này đang tạo cẳng thẳng, khiêu khích Việt Nam và Phi Luật Tân ở South China Sea, căng thẳng với Nhật ở East China Sea.
Trong thời gian gần đây Trung Cộng đã gia tăng đàn áp các nhà bất đồng chính kiến trong nước, kiểm soát internet, thực phẩm do Trung Cộng sản xuất thường ô nhiễm các chất độc hại. Có thể nói những lời tuyên bố của Tập Cận Bình hoàn toàn trái ngược với hành động. (H. Võ)