07/03/2022 | 103

Tập Cận Bình khuyến cáo sai lầm trong vấn đề sắc tộc có thể “gây bất ổn” cho Trung Cộng

Tập Cận Bình khuyến cáo sai lầm trong vấn đề sắc tộc có thể “gây bất ổn” cho Trung Cộng

Tin từ BẮC KINH, Trung Cộng – Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình vừa tuyên bố không khoan nhượng đối với bất kỳ điều gì có thể làm suy yếu sự hòa hợp dân tộc trong nền kinh tế số 2 thế giới, một dấu hiệu cho thấy ông đang giữ vững các chính sách đồng hóa đang dẫn đến tình trạng bất ổn và những cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Nhà lãnh đạo 68 tuổi nói với phái đoàn đến từ Nội Mông rằng “chỉ khi tất cả các dân tộc sống đoàn kết và hòa thuận thì đất nước mới có thể thịnh vượng, xã hội mới ổn định và người dân hạnh phúc”. Hãng tin Bloomberg xác nhận Nội Mông là nơi từng chứng kiến những cuộc biểu tình về chính sách sử dụng các ngôn ngữ trong ngành giáo dục. Cơ quan lập pháp cùng cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của nước này sẽ tổ chức các cuộc họp thường niên trong tuần tại Bắc Kinh.

Trung Cộng đang bố trí một loạt các chính sách, bao gồm cắt giảm các hoạt động tôn giáo và ngăn cản việc mặc trang phục dân tộc, trong nỗ lực hấp thụ các nhóm dân tộc thiểu số khác thành một bản sắc dân tộc. Động lực đó đang thu hút sự chú ý nhiều nhất ở khu vực Tân Cương, nơi các chính phủ ngoại quốc và các tổ chức nhân quyền cho rằng Bắc Kinh đang sử dụng lao động cưỡng bức và tội ác diệt chủng để xóa sạch các nhóm thiểu số bao gồm cả người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi.

Giới chức Trung Cộng gọi những cáo buộc đó là “lời nói dối của thế kỷ”, đồng thời nói rằng họ đang đào tạo việc làm và xây dựng cơ sở hạ tầng để giúp khu vực này thoát khỏi tình trạng nghèo đói.