19/03/2022 | 65

Tập Cận Bình khuyến cáo giải quyết vấn đề Đài Loan không đúng cách gây ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ-Trung

Tập Cận Bình khuyến cáo giải quyết vấn đề Đài Loan không đúng cách gây ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ-Trung

Tin từ BẮC KINH, Trung Cộng – Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình vào hôm thứ Sáu, 18 tháng 3, vừa thông báo với tổng thống Joe Biden rằng vấn đề Đài Loan cần phải được giải quyết đúng cách để tránh tác động tiêu cực đến quan hệ Trung-Mỹ.

Theo Reuters đưa tin, Trung Cộng nói Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ của họ với Hoa Kỳ, và xem quốc đảo này là một tỉnh ly khai sẽ được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết. Washington, vốn đang tìm kiếm sự ủng hộ của Bắc Kinh trong việc khôi phục hòa bình ở Ukraine sau cuộc xâm lăng ngày 24 tháng 2 của Nga, hiện không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc nhưng là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của Đài Loan.

Một nguồn tin trong cuộc thông báo với Reuters rằng Trung Cộng vừa điều hàng không mẫu hạm Sơn Đông qua eo biển Đài Loan, bị một tàu khu trục của Hoa Kỳ bám đuôi, vào hôm thứ Sáu, 18 tháng 3, chỉ vài giờ trước khi nguyên thủ Hoa Kỳ và Trung Cộng hội đàm.

Tòa Bạch Ốc tuyên bố tổng thống Biden đã nhắc lại trong cuộc điện đàm với ông Tập Cận Bình rằng chính sách của Hoa Kỳ về Đài Loan vẫn không thay đổi, đồng thời nhấn mạnh rằng Washington “tiếp tục phản đối bất kỳ sự thay đổi đơn phương nào đối với hiện trạng”. Trung Cộng trong hai năm qua đã tăng cường hoạt động quân sự gần quốc đảo này để khẳng định yêu sách chủ quyền.