06/11/2015 | 0

Tập Cận Bình không nhắc đến Biển Đông trước Quốc Hội

Tập Cận Bình không nhắc đến Biển Đông trước Quốc Hội

Truyền thông Việt Nam lấy tin buổi nói chuyện của ông Tập Cận Bình trước Quốc Hội

Bài phát biểu đặt trọng tâm về tình hữu nghị Trung – Việt, ca ngợi mối quan hệ lâu năm của hai nước. Đồng thời kêu gọi Việt Nam phải cùng Trung Cộng nắm bắt thời cơ để xây dựng cộng đồng cùng vận mệnh châu Á.

Ông Tập Cận Bình nói: “Trung Quốc và Việt Nam núi liền núi, sông liền sông, tình hữu nghị giữa hai dân tộc chúng ta đã có từ thời cổ đại. Trong cuộc đấu tranh giành độc lập tự do cho đất nước, hai nước đã sát cánh hỗ trợ lẫn nhau, tạo nên tình bằng hữu vững chắc…

Hai đảng, hai nước và hai dân tộc cần phải lấy chữ tín làm nền tảng, giúp đỡ lẫn nhau, tay trong tay không cho phép bất kỳ ai làm gián đoạn tiến độ. Tôi tin rằng nhân dân hai nước có năng lực và trí tuệ để xua đi các trở lực.”

Ông Tập nói đã là láng giềng, thì khó tránh xảy ra va chạm, nên đi thăm viếng nhiều để tình láng giềng càng thêm đằm thắm. Những câu thơ, những ngạn ngữ được ông Tập đem hết ra ca ngợi tình thân hai nước. Từ “láng giềng” được ông Tập lập đi lập lại trong bối cảnh mà ông cho là rối ren bất ổn trên quốc tế.

Đài RFI trích lời hãnh tin Reuters nhận định chuyến thăm của ông Tập Cận Bình lần này là nhằm xây đắp lại mối quan hệ trong bối cảnh không chắc chắn về những nhà lãnh đạo sẽ nắm quyền sau Đại hội Đảng lần thứ 12 vào tháng Giêng tới.

Theo luật sư Trương Trọng Nghĩa- đại biểu quốc hội- quốc hội sẽ công bố toàn văn bài phát biểu của ông Tập Cận Bình. Nhưng ông thấy rằng trong bài phát biểu của ông Tập không đưa ra một cam kết, hứa hẹn gì về việc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa. Không có từ nào nhắc đến biển Đông

Được biết buổi nói chuyện của ông Tập không được trực tiếp truyền hình. Các phóng viên cũng phải theo dõi màn hình ở một phòng khác, không có phiên dịch.

Thanh Lan / SBTN