29/06/2017 | 0

Tập Cận Bình khen ngợi chính phủ Hong Kong đã trấn áp phong trào đòi độc lập

Tập Cận Bình khen ngợi chính phủ Hong Kong đã trấn áp phong trào đòi độc lập

Hong Kong. (Reuters) – Chủ tịch Tập Cận Bình đã khen ngợi chính phủ Hong Kong, vì đã trấn áp một cách hiệu quả phong trào đòi độc lập, xuất hiện tại đặc khu hành chính này từ năm ngoái.

Ông Tập hiện đang có chuyến thăm Hong Kong dài 3 ngày, bắt đầu từ thứ Năm, 29 tháng 6. Ông đã gặp gỡ Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh, các bộ trưởng, các viên chức dân sự, và bà Carrie Lam, người sẽ là tân đặc khu trưởng sau khi ông Lương hết nhiệm kỳ.

Trong bài nói chuyện ngắn, ông Tập đã ca ngợi sự thành công của chính sách Một Quốc Gia, Hai Chế Độ. Ông này hy vọng các viên chức và chính trị gia sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của Hong Kong và đại lục. Ông Tập nói chính phủ trung ương đánh giá rất cao các nỗ lực của chính quyền Hong Kong. Trong suốt 5 năm qua, Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh đã thể hiện tinh thần trách nhiệm với quốc gia, giải quyết các vấn đề chính trị, trấn áp hiệu quả phong trào đòi độc lập cho Hong Kong, và duy trì sự ổn định cho xã hội. Ông Tập kêu gọi các chính trị gia ủng hộ cho người lãnh đạo mới là bà Carrie Lam và chính phủ của bà, để phát triển Hong Kong theo hướng phù hợp với pháp luật, và có trao đổi nhiều hơn với xã hội đại lục.

Phong trào đòi độc lập cho Hong Kong trở thành một vấn đề quốc gia vào tháng 10 năm ngoái, khi 2 nhà lập pháp đắc cử xúc phạm Bắc Kinh trong lễ nhậm chức. Hành động của họ khiến chính phủ trung ương lập tức ban hành đạo luật mới, hủy bỏ chức vụ của những người bị cho là không chân thành khi tuyên thệ nhậm chức. (Ngô Bảo)

TAGS: hong kong