18/10/2017 | 1

Tập Cận Bình khẳng định vai trò thống trị của đảng cộng sản

Tập Cận Bình khẳng định vai trò thống trị của đảng cộng sản

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Hôm nay 18/10, trong tuyên bố khai mạc đại hội đảng Trung Hoa, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã đưa ra viễn ảnh đầy tự tin về sự thịnh vượng và vai trò lãnh đạo của Trung Cộng trên thế giới.

Tập nhấn mạnh đến tầm quan trọng của chính sách chống tham nhũng và hạn chế sự thừa thải của ngành kỹ nghệ, sự bất bình đẳng về lợi tức và tình trạng ô nhiễm môi sinh. Tuyên bố khai mạc đại hội đảng Trung Hoa, Tập cam kết sẽ xây dựng quốc gia “xã hội chủ nghĩa điển hình trong thời đại mới đáng hãnh diện” của người Hoa Lục, dưới sự thống trị đảng cộng sản, nhưng vẫn mở cửa ra thế giới, qua chiêu bài gọi là “chủ nghĩa xã hội mang đặc tính Trung Hoa”.

Mặc dù không đề cập rõ ràng đến việc cải cách chính trị trong bài diễn văn dài 3 tiếng rưỡi đồng hồ, Tập Cận Bình hứa hẹn sẽ đưa đất nước đi vào con đường phát triển trong kỷ nguyên mới, và sử dụng từ ngữ này tới 36 lần.

Đại hội đảng cộng sản Trung Hoa kéo dài một tuần lễ, diễn ra hai lần trong một thập niên, trong hầu hết các cuộc họp kín để cuối cùng bầu ra một uỷ ban trung ương đảng cai trị đất nước 1.4 tỉ người trong vòng 5 năm. Tại đại hội lần này, Tập Cận Bình bày tỏ khát vọng sẽ tiếp tục nắm quyền thống trị đất nước sau năm 2022, thời điểm tổ chức đại hội đảng kế tiếp.

Tập Cận Bình 64 tuổi được coi là lãnh tụ quyền lực nhất của Trung Cộng sau Mao Trạch Đông. Tập nói chuyện trước 2,000 đại biểu tại đại sảnh đường Bắc Kinh, trong đó có cựu chủ tịch Giang Trạch Dân 91 tuổi. An ninh được thắt chặt khắp thủ đô Bắc Kinh trong thời gian này dưới bầu trời đầy sương mù và mưa.

Tập cũng tuyên bố sẽ nới lỏng thị trường cho các nhà đầu tư ngoại quốc trong lĩnh vực dịch vụ, và cải cách thị trường đầy tiềm năng trong lĩnh vực hối đoái và hệ thống tài chính, đồng thời tăng cường sức mạnh của các công ty thuộc sở hữu nhà nước. (Song Châu)