27/06/2018 | 9

Tập Cận Bình khẳng định Trung Cộng sẽ không từ bỏ lãnh thổ, dù chỉ 1 tấc đất

Tập Cận Bình khẳng định Trung Cộng sẽ không từ bỏ lãnh thổ, dù chỉ 1 tấc đất

Bắc Kinh, Trung Cộng – The bản tin từ Reuters, Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Thứ Tư 27 tháng 6, đã nói với Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis rằng, Trung Cộng luôn muốn giữ hòa bình, nhưng không thể nhường dù chỉ một tấc đất lãnh thổ mà tổ tiên để lại.

Tuyên bố của ông Tập càng làm trầm trọng thêm sự căng thẳng giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ, liên quan đến việc Bắc Kinh quân sự hóa biển Đông, tuyến đường giao thương hàng hải quan trọng của thế giới. Ngoài ra, Hoa Kỳ và Trung Cộng còn đối đầu ở nhiều lĩnh vực khác, bao gồm nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bắc Kinh cũng nghi ngờ ý định của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, hòn đảo tự trị mà Trung Cộng coi là một phần lãnh thổ.

Trong cuộc họp với Bộ Trưởng Mattis tại Đại lễ đường Nhân Dân ở Bắc Kinh, ông Tập nói rằng Trung Cộng chỉ hướng tới hòa bình và không muốn gây hỗn loạn. Theo ông Tập, các lợi ích chung giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng quan trọng hơn các khác biệt. Tuy nhiên, về vấn đề lãnh thổ, Trung Cộng sẽ không nhường, dù chỉ 1 tấc đất.

Trong khi đó, Bộ Trưởng Mattis cho biết các cuộc họp với ông Tập diễn ra rất tốt, và hai bên đều cùng thừa nhận tầm quan trọng của việc thiết lập quan hệ quân sự. Ông Randall Schriver- phụ tá bộ trưởng về vấn đề châu Á Thái Bình Dương- cho biết cuộc họp nói chung khá êm đẹp và thẳng thắn. Tuy còn nhiều khác biệt, nhưng hai phía đều cố gắng cùng tập trung vào các vấn đề tương đồng, như mục tiêu giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Cả hai bên đã đồng ý sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề Biển Đông. (Mộc Miên)