11/09/2019 | 0

Tập Cận Bình hứa thỏa thuận khí đốt nếu Duterte bỏ qua phán quyết tòa án quốc tế

Tập Cận Bình hứa thỏa thuận khí đốt nếu Duterte bỏ qua phán quyết tòa án quốc tế

Ảnh: Reuters

Tin từ Manila – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết chủ tịch Tập Cận Bình đã đề nghị Manila nếu bỏ qua phán quyết chống lại Bắc Kinh của Tòa án quốc tế, thì sẽ cho Philippines quyền kiểm soát một liên doanh năng lượng của họ ở Biển Đông.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hua Chunying đã không đưa thông tin cụ thể trong cuộc họp ngắn giữa hai lãnh đạo hôm thứ Tư (11/09/2019), nhưng ông Tập lưu ý rằng hợp tác sẽ mang lại tiến bộ lớn hơn trong việc khai thác tài nguyên trên biển. Bà Hua cho biết Duterte đã bày tỏ sẵn sàng đẩy nhanh hợp tác khai thác và khai thác dầu khí hàng hải giữa hai nước.

Tòa án ở The Hague đã làm rõ các ranh giới trên biển và các quyền lợi có chủ quyền của Philippines, khiến các yêu sách của Trung Cộng đã vô hiệu đối với gần như toàn bộ Biển Đông. Trung Cộng không công nhận phán quyết.

Bất kỳ thỏa thuận nào để bỏ qua phán quyết trọng tài và hợp tác với Trung Cộng của Philippines sẽ là một trở ngại lớn cho các bên khác, đặc biệt là Việt Nam và Malaysia, những quốc gia chịu nhiều thách thức từ lực lượng tuần duyên Trung Cộng trong vùng đặc quyền kinh tế của họ. Hoa Kỳ gọi đó là bắt nạt và ép buộc nhằm cản trở đối phương khai thác chính tài nguyên của họ.

Ông Duterte không tiết lộ đã đồng ý với lời đề nghị của ông Tập hay chưa, nhưng cho biết sẽ bỏ qua một phần của phán quyết trọng tài liên quan đến vùng đặc quyền kinh tế.

Theo ANC, hôm thứ Tư (11/09/2019) Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines, Teodoro Locsin nói rằng một thỏa thuận sơ bộ giữa Trung Cộng và Philippines sẽ tránh nêu rõ quốc gia nào được hưởng quyền khai thác khí đốt. (Mộc Miên)