10/04/2018 | 0

Tập Cận Bình hứa giảm thuế xe hơi nhập cảng, mở cửa hơn cho giới đầu tư ngoại quốc

Tập Cận Bình hứa giảm thuế xe hơi nhập cảng, mở cửa hơn cho giới đầu tư ngoại quốc

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Hôm nay 10 tháng 4, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình hứa hẹn sẽ mở cửa nền kinh tế đất nước trong thời gian tới, và cắt giảm thuế nhập cảng một số sản phẩm trong đó có xe hơi.

Tập Cận Bình tuyên bố như trên tại Diễn đàn Boao tổ chức tại tỉnh Hải Nam ở miền nam Trung Cộng. Đây cũng là diễn văn chính đầu tiên của Tập đánh dấu kỷ niệm lần thứ 40 Trung Cộng cải cách và thiết lập nền kinh tế mở cửa từ thời cựu chủ tịch Đặng Tiểu Bình.

Tuyên bố này cho thấy Trung Cộng đang cố gắng xoa dịu tình hình căng thẳng vì sự leo thang tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ. Nhắc lại một số cam kết liên quan đến chính sách cải cách từng bị giới đầu tư ngoại quốc chỉ trích chậm thực hiện, nhận định trên của Tập Cận Bình đã đẩy giá chứng khoán và đồng Mỹ kim trên thị trường lên, hy vọng sẽ đạt đến sự dung hoà để ngăn chận cuộc chiến tranh thương mại có thể xảy ra.

Tập Cận Bình nói rằng Trung Cộng sẽ mở rộng cửa thị trường cho giới đầu tư ngoại quốc. Đây là vấn đề từng khiến các quốc gia hợp tác thương mại phàn nàn, buộc chính phủ Trump đe doạ đánh thuế hàng tỉ Mỹ kim các loại hàng hoá nhập cảng từ Trung Cộng.

Các nhà kinh tế của công ty tài chính Nhật Bản Nomura nhận định rằng bài diễn văn của chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đọc hôm nay mang lời lẽ tích cực hơn, và mở một cánh cửa cho thấy họ muốn thương lượng với Hoa Kỳ. (Song Châu)