04/05/2015 | 0

Tập Cận Bình hội đàm với Đài Loan

Tập Cận Bình hội đàm với Đài Loan

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã mở cuộc hội đàm với người đứng đầu đảng Quốc gia của Đài Loan tại Bắc Kinh, hôm thứ Hai 4 tháng Năm.

Tập đang giữ vai trò người đứng đầu đảng Cộng sản cầm quyền tại Trung Cộng đã gặp chủ tịch đảng Quốc gia Eric Chu tại đại sảnh đường Bắc Kinh. Đây là lần đầu tiên diễn ra cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo hai đảng cựu thù trong vòng 6 năm trở lại đây. Lực lượng quốc gia tại Hoa Lục đã chạy đến Đài Loan hồi năm 1949 khi cuộc nội chiến kết thúc, và bị coi là một tỉnh ly khai cần phải được thu hồi. Mối giao thương chặt chẽ giữa Đài Loan và Trung Cộng đã được cải thiện rõ rệt đạt đến mức tốt nhất trong vòng 6 thập niên qua giữa tổng thống Đài Loan, Ma Ying Jeou, lãnh đạo Đài Loan từ năm 2008, không hề đề cập đến tương lai chính trị của đảo quốc này.

Chu nói rằng, ông hi vọng Đài Loan sẽ được nhiều quyền hơn khi tham dự các tổ chức quốc tế, trong đó có Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á được Trung Cộng hậu thuẫn, hiện đang bị Trung Cộng phản đối. Tập nói rằng Trung Cộng cam kết tạo cơ hội để người dân Đài Loan cũng như Trung Cộng tiếp tục thực hiện việc cải cách và mối quan hệ giữa đôi bên ngày càng được thắt chặt. Chính sách “Một đất nước Trung hoa” của Bắc Kinh cho thấy, Trung Cộng quan niệm rằng chỉ có một đất nước Trung Hoa và Đài Loan là một phần của họ.

Hồi tháng Ba vừa qua, hàng ngàn người trẻ đã chiếm toà nhà quốc hội Đài Loan để phản đối hiệp ước mậu dịch nhằm thắt chặt quan hệ với Trung Cộng. (Song Châu)