22/09/2016 | 0

Tập Cận Bình hán hoá Việt Nam?

Một quả bom nguyên tử vừa nổ trong ngành giáo dục Việt Nam, ngay sau khi ông bộ trưởng giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ tháp tùng thủ tướng cộng sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trở về, sau chuyến thăm Trung Cộng vào ngày 10 tháng 9.

Đó là đề án ngoại ngữ 2020 được ông Phùng Xuân Nhạ tung ra, với lời giải thích rằng song song với tiếng Anh, các học sinh Việt Nam sẽ được học thêm tiếng Nga, tiếng Trung và tiếng Nhật, như ngoại ngữ thứ nhất trong năm học tới. Theo lộ trình vừa đưa ra, học sinh Việt Nam phải học 10 năm tiếng Nga, tiếng Trung và tiếng Nhật từ lớp 3 đến lớp 12.

Nếu phân tích kỹ đề án 2020, thực chất của đề án này là việc dạy tiếng Trung mới là chính, còn tiếng Nga cũng như tiếng Nhật chỉ là tấm bình phong che chắn ý đồ “hán hóa Việt Nam.”

Bộ giáo dục và đào tạo sẽ bày ra những mánh lới buộc học sinh phải học tiếng Trung, bằng cách yêu cầu học sinh phải trải qua các kỳ thi ngoại ngữ, và nếu điểm đậu không cao, học sinh sẽ bị bắt học tiếng Hoa. Thí dụ: nếu kỳ thi tiếng Anh có điểm thấp, học sinh sẽ bị buộc học tiếng Trung. Hoặc nại cớ số lớp học tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Nga trong trường quá đông, học sinh bị bắt phải học tiếng Trung vì không còn sự chọn lựa nào khác.

Cũng ngay sau chuyến công du Trung Cộng 6 ngày của Nguyễn Xuân Phúc, vở kịch “đi với Mỹ” mà Nguyễn Phú Trọng trình diễn bấy lâu nay, được hạ màn với quyết định sẽ không đưa việc phê chuẩn hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương – TPP – vào chương trình nghị sự của kỳ họp quốc hội sắp tới.

Qua chuyến đi này, cộng sản Việt Nam lộ rõ chân tướng của “đứa con hoang đàng nay đã ngoan ngoãn trở về nhà” để phục vụ chiến lược “Trung Quốc Mộng” của Tập Cận Bình. Đó là xuất cảng chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc. Việc dạy tiếng Hoa là bước đầu trong chiến lược Trung Quốc Mộng mà Tập Cận Bình thực hiện qua tay sai bản sứ là đảng cộng sản Việt Nam.

Còn nhớ đầu thế kỷ thứ 20, đảng cộng sản Việt Nam được khai sinh để làm tên lính đánh thuê bành trướng cách mạng vô sản cho Lenin. Nay tiếp tục thân phận của nó, nhưng để bành trướng chiến lược Trung Quốc Mộng cho Tập Cận Bình.

Câu nói người xưa truyền lại đến bây giờ vẫn đúng: Đó là dù cho bang hội có thay ngôi đổi chủ, cộng sản Việt Nam vẫn không thoát được kiếp chó ba chùa.