01/11/2016 | 2

Tập Cận Bình gặp lãnh đạo đảng đối lập Đài Loan

Tập Cận Bình gặp lãnh đạo đảng đối lập Đài Loan

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã gặp với nhà lãnh đạo của đảng đối lập Đài Loan hôm nay giữa lúc mối quan hệ của Bắc Kinh với Đài Loan ngày càng xấu đi.

Quan hệ xuyên eo biển đã trở nên tồi tệ sau khi tổng thống Thái Anh Văn của Dân Tiến Đảng gọi tắt là DPP nhậm chức trong tháng năm sau chiến thắng vang dội trước Quốc dân đảng trong cuộc bầu cử hồi tháng Một.

Bà Thái đã từ chối thừa nhận nguyên tắc một Trung Quốc khiến Bắc Kinh cắt đứt tất cả các thông tin liên lạc chính thức với chính phủ của bà.

Bắc Kinh lâu nay vẫn xem Đài Loan như là một phần của Trung Cộng và sẵn sàng dùng vũ lực để tái thống nhất. Tân Hoa Xã cho biết ông Tập đã gặp với bà Hồng Tú Trụ tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, nhưng không cung cấp các chi tiết về cuộc họp.

Hôm qua phái đoàn của bà Hồng đã dừng lại ở Nam Kinh để thăm lăng của nhà cách mạng Tôn Dật Tiên trước lễ kỷ niệm 150 năm ngày sinh của ông.

Bà Hồng có lập trường thiên về ủng hộ thống nhất với Trung Cộng và cũng là nhà lãnh đạo nữ phái đầu tiên của Quốc dân đảng Đài Loan. (Lê Hoàng)