24/10/2017 | 1

Tập Cận Bình đưa sáng kiến Một Vành Đai Một Con Đường vào điều lệ đảng

Tập Cận Bình đưa sáng kiến Một Vành Đai Một Con Đường vào điều lệ đảng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Dự án Một Vành Đai Một Con Đường của Chủ Tịch Tập Cận Bình đã bất ngờ được đưa vào điều lệ của Đảng Cộng Sản Trung Hoa vào hôm thứ Ba 24 tháng 10, cho thấy quyết tâm của Bắc Kinh trong việc phải thực hiện thành công dự án này.

Việc sáng kiến Vành Đai và Con Đường được đưa vào điều lệ đảng là dấu hiệu cho thấy quyền lực ngày càng mở rộng của ông Tập. Đây cũng là bằng chứng kế hoạch khôi phục Con đường tơ lụa của Trung Cộng sẽ tiếp tục được thực hiện, ngay cả khi ông Tập hết nhiệm kỳ. Sự kiện này cũng cho thấy Đảng Cộng Sản Trung Hoa đã tăng chú ý vào chính sách ngoại giao, và thể hiện tham vọng của ông Tập muốn đưa Trung Cộng trở thành lãnh đạo thế giới. Điều này càng thuận lợi khi chính phủ Hoa Kỳ của tổng thống Trump đang theo đuổi chính sách đóng cửa nước Mỹ, America First.

Được nhắc tới lần đầu tiên vào năm 2013, dự án Một Vành đai Một Con đường được coi là công cụ để đưa Trung Cộng có được vai trò lớn hơn trong cộng đồng quốc tế, thông qua việc tài trợ xây dựng các hải cảng và đường sắt nối liền hơn 60 quốc gia.

Cũng trong phiên họp ngày Thứ Ba, các đại biểu đã bỏ phiếu phê chuẩn việc sửa đổi điều lệ đảng, chính thức đưa Tư tưởng Tập Cận Bình vào bản điều lệ. Học thuyết mới được gọi là Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Cộng thời đại mới. Học thuyết này đã được ông Tập nhắc đến trong báo cáo chính trị, đọc tại lễ khai mạc đại hội đảng cách đây gần 1 tuần.

Kể từ thời Mao Trạch Đông, người sáng lập đất nước Trung Cộng hiện đại, đây là lần đầu tiên một lãnh đạo đương quyền có hệ tư tưởng được ghi nhận và nêu tên chính thức trong điều lệ đảng. Tư tưởng mới của ông Tập được cho là sẽ trở thành định hướng mới cho đảng Cộng Sản Trung Hoa trong thời gian tới. (Ngô Bảo)