20/03/2018 | 0

Tập Cận Bình doạ trừng phạt mạnh nếu Đài Loan đòi độc lập

Tập Cận Bình doạ trừng phạt mạnh nếu Đài Loan đòi độc lập

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình hôm nay lên tiếng đe doạ trừng phạt nếu Đài Loan có bất kỳ ý định nào thể hiện tinh thần đòi độc lập.

Dư luận cho đây là lời cảnh cáo gay gắt nhất chưa từng có của ông Tập đối với đảo quốc mà Trung Cộng cho là một tỉnh xa. Giới phân tích thời sự cho rằng Đài Loan là một trong những điểm nóng bỏng nhất hiện nay, và tiềm ẩn nguy cơ xung đột quân sự. Thái độ thù địch của Trung Cộng đối với Đài Loan tăng mạnh kể từ 2016, năm diễn ra cuộc bầu cử đưa bà Thái Anh Văn của đảng Dân Chủ Tiến Bộ lên chiếc ghế tổng thống Đài Loan. Trung Cộng nghi ngờ bà Thái muốn đòi độc lập chính thức và hành động này đã vượt qua lằn ranh giới hạn của các lãnh tụ Trung Cộng tại Bắc Kinh đặt ra, mặc dù bà Thái Anh Văn từng tuyên bố chỉ muốn duy trì hiện trạng và bảo đảm tiến trình hoà bình.

Tuần qua, Trung Cộng nổi giận vì tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ký ban hành đạo luật cho phép trao đổi chính thức các viên chức Hoa Kỳ và Đài Loan. Hoa Kỳ không thiết lập bang giao chính thức với Đài Loan, nhưng luật pháp Hoa Kỳ cho phép Washington giúp chính phủ Đài Bắc tự vệ và hiện là quốc gia cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan. Đài Loan đã ngỏ lời cám ơn Hoa Kỳ nhân sự kiện này, nhưng bộ ngoại giao Đài Bắc hôm qua cho hay họ không có kế hoạch đưa các nhà lãnh đạo cao cấp công du Hoa Kỳ. (Song Châu)