31/03/2016 | 0

Tập Cận Bình đến Washington dự hội nghị An Ninh Nguyên Tử

Tập Cận Bình đến Washington dự hội nghị An Ninh Nguyên Tử

Washington, DC. (Reuters) – Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình tới Washington, DC hôm thứ Năm, dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Nguyên tử lần thứ tư, gọi tắt là NSS.

Đây là dấu hiệu cho thấy sự cam kết mạnh mẽ của Trung Cộng cũng như cách tiếp cận mang tính xây dựng, để bảo vệ các vật liệu phóng xạ trên toàn thế giới. Video cho thấy phi cơ Air China của ông Tập đáp xuống phi trường, sau đó nhiều viên chức chính phủ cao cấp của Hoa Kỳ đứng chào mừng ông Tập, trong đó có ông Thôi Thiên Khải là Đại sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ. Theo lịch trình nghị sự, ông Tập sẽ đọc bài diễn văn trong ngày khai mạc NSS lần thứ tư vào sáng thứ Sáu. Trong bài diễn văn, ông Tập sẽ diễn giải chính sách an ninh nguyên tử của Bắc Kinh, giới thiệu các biện pháp và thành tựu mới hiện nay trong khu vực của Trung Cộng, đưa ra các đề nghị cụ thể về tăng cường hơn nữa an ninh nguyên tử toàn cầu.

Theo Tòa Bạch Ốc, ông Tập có cuộc gặp với Tổng thống Obama bên lề Hội nghị trong ngày thứ Năm. Đây là cuộc gặp đầu tiên của hai nguyên thủ Hoa Kỳ và Trung Cộng trong năm 2016, nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước. Ông Obama và ông Tập cũng trao đổi với nguyên thủ quốc gia các nước khác về những vấn đề mà các bên cùng quan tâm. (Mai Đức)