22/07/2018 | 1

Tập Cận Bình đến Trung Đông, Châu Phi mở rộng ảnh hưởng

Tập Cận Bình đến Trung Đông, Châu Phi mở rộng ảnh hưởng

Ảnh: Reuters

UAE- Hôm Thứ Năm 19/7, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đến các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi tái đắc cử chức Chủ tịch nước Trung Cộng.

Đây cũng là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Trung Cộng đến thăm UAE trong gần 30 năm qua. Mặc dù chỉ có diện tích 80.000 Km2, UAE lại sở hữu các cơ sở giao thông đường bộ và đường biển tối tân vị trí gần Vịnh Ba Tư. Trong đó, Dubai là một thành phố cảng và là trung tâm phân phối hàng hóa nổi tiếng bậc nhất. Ngoài ra, các tiểu vương quốc này còn có nguồn tài nguyên dầu khí dồi dào, với trữ lượng dầu mỏ đứng thứ sáu, và khí tự nhiên đứng thứ năm trên toàn thế giới. Trong năm 2017, GDP bình quân đầu người của UAE đạt hơn 40,000 mỹ kim. Theo kế hoạch phát triển quốc gia, UAE sẽ trở thành một trong những nước phát triển trên thế giới vào năm 2021, thời điểm kỷ niệm 50 năm thành lập nước.

Vào năm 2012 UAE đã trở thành nước đầu tiên thuộc vùng Vịnh Arab thành lập quan hệ đối tác chiến lược với Trung Cộng. Kể từ đó, cả hai bên đã tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, và cùng thực hiện một số dự án. Với sự phát triển nhanh chóng của Sáng Kiến Vành Đai Và Con Đường, Trung Cộng đã có những bước tiến đáng kể trong các dự án hợp tác dầu khí ở Trung Đông. Trong năm 2017, hai nước đã ký kết nhiều thỏa thuận về thương mại và dầu mỏ, biến quan hệ hợp tác năng lượng Trung Cộng – UAE trở thành dự án hàng đầu ở Trung Đông.

Cũng liên quan đến Tập Cận Bình, sau khi rời UAE, họ Tập sẽ đến nhiều quốc gia Phi Châu để củng cố vai trò là một trong những đồng minh kinh tế và ngoại giao thân cận nhất của châu lục này. Điểm đến tiếp theo UAE là các nước Senegal, Rwanda, Cộng Hòa Nam Phi và Mauritius. Hành trình của ông Tập đến gần như mọi ngóc ngách của vùng Phi Châu Hạ Sahara, nơi tiềm năng kinh tế và tham vọng chiến lược của Trung Cộng đang tăng dần.

Gần một thập kỷ trước, Trung Cộng đã vượt qua Hoa Kỳ và trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Phi Châu. Theo thống kê chính thức, giao dịch song phương giữa hai bên đã đạt mức kỷ lục là 220 tỷ mỹ kim trong năm 2014. Các lãnh đạo Trung Cộng luôn tìm cách đến thăm các quốc gia châu Phi rất sớm và thường xuyên. Vào năm 2013, Ông Tập Cận Bình cũng đã chọn Phi Châu làm một điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên.

Sự quan tâm của Trung Cộng dành cho Phi châu không chỉ là về thương mại. Lục địa này còn cung cấp một lượng lớn nguyên liệu thô cho Trung Cộng, đồng thời cũng đóng vai trò là một khối chính trị ủng hộ Trung Cộng tại Liên Hiệp Quốc. (Mộc Miên)