29/06/2017 | 0

Tập Cận Bình đến Hong Kong kỷ niệm 20 năm ngày Anh trao trả

Tập Cận Bình đến Hong Kong kỷ niệm 20 năm ngày Anh trao trả

Hong Kong. (Reuters) – Hôm nay 29/06, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đến Hong Kong để đón mừng kỷ niệm lần thứ 20 ngày nước Anh trao trả Hong Kong.

An ninh được thắt chặt. để chuẩn bị cho buổi lễ,  cũng như đề phòng các cuộc biểu tình phản đối có thể xảy ra vào ngày Thứ Bảy 1 tháng 7. Khi vừa đặt chân đến phi trường Hong Kong, Tập Cận Bình xác định 3 mục tiêu của chuyến đi. Đó là để bày tỏ thiện chí, cam kết về sự hậu thuẫn của Bắc Kinh dành cho Hong Kong, và về những kế hoạch của thành phố này trong tương lai.

Năm 1997, Anh trao trả Hong Kong cho nhà cầm quyền Trung Cộng để họ cai trị theo thể thức một quốc gia hai hệ thống, bảo đảm cho Hong Kong quyền tự trị rộng rãi cũng như nền tư pháp độc lập, hầu như không được áp dụng tại Trung Hoa lục địa. Tuy nhiên, căng thẳng giữa Trung Cộng và Hong Kong ngày càng tăng cao, vì dân chúng lo lắng và căm giận sự can thiệp thô bạo của Bắc Kinh ngày càng nhiều đối với đảo quốc cựu thuộc địa của người Anh. Ngày càng có nhiều người trẻ tuổi Hong Kong không chấp nhận mình là người Trung Cộng: “I am Hongkongese, not Chinese!”. (Song Châu)

TAGS: hong kong