27/03/2020 | 0

Tập Cận Bình đề nghị giúp tổng thống Trump chống coronavirus

Tập Cận Bình đề nghị giúp tổng thống Trump chống coronavirus

Reuters

Tin Vũ Hán, Trung Cộng – Chủ Tịch Tập Cận Bình vào thứ Sáu, 27 tháng 3, đã nói với Tổng Thống Donald Trump rằng Trung Cộng sẽ hỗ trợ Hoa Kỳ chống coronavirus. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Vũ Hán, thành phố Trung Cộng nơi dịch bệnh bắt đầu, đã mở cửa lại cho xe cộ từ bên ngoài đi vào. Những người bị kẹt tại thành phố này vì lệnh phong tỏa sẽ được cho rời đi từ ngày 8 tháng 4. Hoa Kỳ hiện đang là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới, với 94,238 người bệnh.

Các bệnh viện tại nhiều thành phố, bao gồm cả New York và New Orleans, đang vất vả đối phó với tình trạng tràn ngập bệnh nhân. Lời đề nghị hỗ trợ của Chủ Tịch Tập với Tổng Thống Trump xuất hiện giữa lúc Bắc Kinh và Washington đang khẩu chiến về nhiều vấn đề, bao gồm cả về nguồn gốc của dịch coronavirus. Tổng Thống Trump và nhiều viên chức Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Cộng thiếu minh bạch, và tổng thống Trump đã gọi coronavirus là virus Trung Cộng, do virus bắt nguồn từ nước này, khiến Bắc Kinh rất tức giận. Trong cuộc điện đàm, chủ tịch Tập nhắc lại với tổng thống Trump rằng Bắc Kinh đã rất công khai và minh bạch về dịch bệnh, theo bài tường thuật của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng.

Trong khi đó, Tổng Thống Trump viết lên Twitter rằng ông đã thảo luận về chi tiết của đợt bùng phát coronavirus với người đồng cấp Trung Cộng. Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO vào thứ Sáu cho biết Hoa Kỳ đang chuẩn bị trở thành tâm dịch của thế giới, khi có 17,099 ca bệnh mới và 281 ca tử vong trong vòng 24 giờ.

Mộc Miên