26/10/2021 | 2

Tập Cận Bình có thể sẽ vắng mặt tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26

Tập Cận Bình có thể sẽ vắng mặt tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26

Tin từ THƯỢNG HẢI, Trung Cộng – Các nhà lãnh đạo của hầu hết các nước phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới tập trung tại Glasgow từ Chủ nhật, nhằm mục đích lập ra các kế hoạch và quỹ để chuyển hành tinh này sang hướng năng lượng sạch. Nhưng lãnh đạo của nước phát thải lớn nhất trong số đó có khả năng sẽ vắng mặt.

Các nhà quan sát khí hậu cho biết việc vắng mặt dự kiến của Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình trong các cuộc đàm phán này có thể cho thấy rằng nhà sản xuất CO2 lớn nhất thế giới đã quyết định rằng họ sẽ không nhượng bộ thêm tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc ở Scotland sau ba cam kết lớn kể từ năm ngoái.

Thay vào đó, Trung Cộng có thể sẽ được đại diện bởi Thứ trưởng Môi trường Zhao Yingmin cùng với chính trị gia kỳ cựu Xie Zhenhua, người được tái bổ nhiệm làm đặc phái viên khí hậu hàng đầu của đất nước vào đầu năm nay sau ba năm gián đoạn. Người đứng đầu nước phát thải làm nóng khí hậu lớn thứ ba thế giới, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, cam kết sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh COP26, kéo dài từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 12 tháng 11.

Giống như các nhà lãnh đạo khác, ông sẽ phải đối mặt với áp lực từ các nhà tổ chức hội nghị thượng đỉnh để cam kết cắt giảm lượng khí thải nhanh hơn và đặt hạn chót cụ thể để đạt được mức độ trung hòa carbon – mục tiêu mà ông Tập Cận Bình đặt ra cho năm 2060 trong một hành động bất ngờ vào năm ngoái.