11/05/2018 | 2

Tập Cận Bình có thể đến Singapore khi tổng thống Trump gặp Kim Jong Un

Tập Cận Bình có thể đến Singapore khi tổng thống Trump gặp Kim Jong Un

Washington DC. (Reuters) – Một tờ báo Nhật Bản vừa đưa ra khả năng rằng Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình có thể cũng sẽ đến Singapore, khi Tổng Thống Donald Trump gặp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un trong cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 tháng 6.

Chi nhánh tại Washington của tờ báo Mainichi Shimbun, dẫn nguồn tin từ giới ngoại giao Hoa Kỳ, nói rằng có thể ông Tập sẽ gặp ông Trump và ông Kim ở Singapore. Trong bài báo đăng ngày Thứ Sáu 11 tháng 5, tờ Mainichi dẫn lời một nhà đàm phán quốc tế ở Hội Đồng Bảo An, nói rằng có khả năng lãnh đạo một nước thứ ba sẽ tham gia cuộc gặp.

Tổng Thống Trump vào Thứ Năm thông báo trên Twitter rằng, cuộc họp giữa ông vào ông Kim sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12 tháng 6. Cho đến sáng nay, các hãng truyền thông Bắc Hàn vẫn chưa bình luận gì về tin tức này.

Trong buổi họp báo sáng Thứ Sáu 11 tháng 5 của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng, khi được hỏi về kế hoạch di chuyển của Chủ Tịch Tập Cận Bình trong tháng 6, phát ngôn viên Cảnh Sảng chỉ nói rằng, Bắc Kinh hy vọng cuộc họp giữa các lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ đem lại kết quả tốt. Trong cuộc họp liên Triều vào ngày 27 tháng 4, Kim và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in nói rằng 2 nước đều có cùng mục tiêu là giải giới nguyên tử trên bán đảo.

Cuộc chiến Triều Tiên kết thúc năm 1953 bằng một thỏa thuận ngừng bắn giữa Hoa Kỳ, Trung Cộng, và Bắc Hàn, thay vì một hiệp ước hòa bình. Tờ báo Mainichi Shimbun nói rằng, nếu ông Tập đến Singapore, điều này có nghĩa là lãnh đạo 3 nước ký tên vào thỏa thuận ngừng bắn sẽ cùng có mặt tại 1 quốc gia. (Ngô Bảo)