21/05/2014 | 0

Tập Cân Bình cảnh báo việc thành lập liên minh quân sự chống Trung Cộng

Tập Cân Bình cảnh báo việc thành lập liên minh quân sự chống Trung Cộng

Bắc Kinh, Trung Quốc. (Reuters) – Qua bài diễn văn tại Hội nghị về các Biện pháp Tương tác và Xây dựng Tin tưởng Á Châu gọi tắt và CICA, Tập Cận Bình cảnh cáo việc các nước Á Châu định thành lập liên minh quân sự để chống Trung Cộng, nhưng hứa hẹn sẽ giải quyết tranh chấp lãnh thổ một cách hòa bình, đặc biệt là tranh chấp ở Biển Đông.
Trong thời gian viếng thăm Á Châu trong tháng trước, Tổng thống Barack Obama đã cam kết bảo vệ cho Nhật và Phi Luật Tân. Sự cam kết này được coi là nhằm chống lại Trung Cộng.
Tập Cận Bình đã nói lên quan điểm trước sự hiện diện của Phó Chủ Tịch Nhà nước Cộng sản Việt Nam Nguyễn Thị Doan, các đại diện của Nhật, Phi Luật Tân và trên 40 nước.Cuộc hội nghị CICA ở Thượng Hải đã có sự hiện diện của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hassan Rouhani của Iran.
Đài truyền hình Nhà nước Trung Cộng đã phát sóng sống hình ảnh Tập Cận Bình chào đón đại diện các nước tham dự, nhưng cắt bỏ hình ảnh Tập Cận Bình bắt tay với đại diện Việt Nam, Nhật và Phi Luật Tân.
CICA được thành lập qua đề nghị của Tổng thống Nursultan Nazarbayev của Kazakhstan trong tháng 10 năm 1992 tại cuộc họp đại hội đồng Liên hiếp quốc lần thứ 47. Hội nghị Ngoại trưởng lần đầu tiên của CICA tổ chức vào ngày 14 tháng 9 năm 1999 có 15 nước hội viên.
Hiện giờ CICA có 24 nước. Iraq và Việt Nam gia nhập năm 2010. Mục tiêu của CICA là cổ võ hòa bình ở Á Châu nhưng diễn ra tại Trung Cộng trong lúc nước này đang tạo cẳng thẳng, khiêu khích Việt Nam và Phi Luật Tân cũng như căng thẳng với Nhật ở Biển Đông. (H. Võ)