01/07/2017 | 1

Tập Cận Bình cảnh báo Hong Kong không được vượt quá giới hạn

Tập Cận Bình cảnh báo Hong Kong không được vượt quá giới hạn

Hongkong. (Reuters) – Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho tân lãnh đạo HongKong vào ngày hôm nay 1 tháng 7.

Tại buổi lễ, bà Carrie Lam, nữ lãnh đạo đầu tiên của đặc khu HongKong nhắc tới sự thử thách  về kinh tế và chính trị của thành phố. Bà nói rằng các vấn đề không thể giải quyết ngay sau một đêm.

Trong bài diễn văn kỷ niệm 20 năm cựu thuộc địa của Anh Quốc được giao trả cho Trung Cộng, ông Tập Cận Bình cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ không chấp nhận bất kỳ thách thức nào tới quyền lực của chính phủ trung ương.

Theo tiểu hiến pháp của HongKong, hay còn gọi là Luật Cơ Bản, trung tâm tài chính được bảo đảm tự do trong vòng ít nhất 50 năm kể từ năm 1997. Đặc khu hành chính HongKong được quản trị theo công thức một quốc gia, hai chế độ, cho phép quyền tự trị rộng rãi.

Cảnh báo trên là tuyên bố mạnh mẽ nhất của ông Tập Cận Bình đối với trung tâm tài chính thế giới Hong Kong, vào thời điểm căng thẳng xã hội và chính trị tăng cao. Một số người ở Hongkong  cho rằng Bắc Kinh đang ngày càng can thiệp nhiều vào công việc của thành phố. (Nguyên Trân)

TAGS: hong kong