19/08/2014 | 0

Táo Trung Quốc dán nhãn New Zealand và Úc bán đầy chợ Hà Nội

Táo Trung Quốc dán nhãn New Zealand và Úc bán đầy chợ Hà Nội

Táo Trung Quốc dán nhãn New Zealand, Úc bày bán tại các chợ ở Hà Nội, để lừa các bà nội trợ Việt Nam đang là hiện tượng mới xuất hiện những ngày qua.

Báo Dân Việt dẫn phúc trình của Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn Cộng sản Việt Nam cho biết, hơn nửa năm nay, Việt Nam không hề nhập cảng táo của New Zealand, Úc. Thế nhưng, không hiểu vì sao táo dán nhãn New Zealand, Úc lại được bày bán khắp các chợ và cửa tiệm ở Hà Nội. Theo báo Một Thế Giới, Hà Nội đang rộ lên dư luận cho rằng, các nhà kinh doanh ở Việt Nam đã nhập trái táo của Trung Quốc rồi dán nhãn New Zealand, Úc để đánh lừa người tiêu thụ.

Lâu nay, các loại trái cây Trung Quốc như táo, nho, lê… vẫn chiếm đến 60% thị phần Việt Nam. Với sự xuất hiện của các loại táo dán nhãn Úc, New Zealand, Mỹ… người ta nghi các công ty kinh doanh ở Việt Nam đã áp dụng chiêu lừa kể trên để đối phó với việc người Việt Nam tẩy chay hàng Trung Quốc ngày càng nhiều. Giá táo “dởm” này đã sụt mạnh, từ 120,000 đồng, tương đương 6 Mỹ Kim xuống còn 60,000 đồng, tương đương 3 Mỹ Kim một kí lô, tức là giảm đến một nửa.

Báo Dân Việt cho biết, nhà chức trách Cộng sản Việt Nam hầu như bó tay trước nghi vấn nêu trên của người tiêu thụ ở Việt Nam. Chính họ cũng không biết làm sao, bằng cách nào để phân biệt táo Trung Quốc và táo nhập cảng từ Úc, New Zealand, và Hoa Kỳ. (S. Châu)