24/01/2015 | 0

Táo Quân 2015 bị kiểm duyệt trước khi biểu diễn

Táo Quân 2015 bị kiểm duyệt trước khi biểu diễn

Ngoài đơn xin cấp phép, nhóm sản xuất còn được yêu cầu gửi kèm thông tin về kịch bản, số lượng tác phẩm, danh sách tác giả, đạo diễn, nghệ sĩ tham gia để cơ quan quản lý kiểm duyệt. Cục này đưa lý do là nhằm tránh “những lời thoại không phù hợp với thuần phong mỹ tục”.

MC Thảo Vân – người dẫn chương trình chính của Táo Quân 2015 trả lời báo chí sau khi biết tin: “Tôi nghĩ các cơ quan quản lý chỉ đang làm tròn trách nhiệm của mình. Những người tham gia như tôi cũng không cảm thấy áp lực gì cả. Nhưng nếu tôi nhớ không nhầm, chương trình được ghi hình tại Đài truyền hình sẽ không phải qua sự kiểm duyệt của Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Các màn biểu diễn trong Táo quân lâu nay đều được dệt nên từ những câu chuyện có thật, đã xảy ra trong cuộc sống nên nó đủ thực tế, sống động. Tuy vậy, đây cũng là chương trình giải trí nên có thể đôi lúc, tiếng cười tạo ra chưa phù hợp với khán giả, chứ không đến mức phản cảm”.

Trả lời báo điện tử Vietnamnet.vn, Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc VFC, tổng đạo diễn chương trình Táo quân 2015 đã không đồng tình trước văn bản của Cục nghệ thuật biểu diễn. Ông cho rằng đây là “văn bản này không cần thiết, thậm chí thừa!”. VFC không phải thực hiện bất cứ thủ tục nào của Cục Nghệ thuật biểu diễn, bởi đây là chương trình truyền hình. Theo Luật báo chí, Tổng biên tập hoặc Tổng giám đốc đài truyền hình chịu trách nhiệm về nội dung. Lựa chọn hình thức thể hiện như thế nào là công việc chuyên môn của VFC. Cục NTBD không có quyền đòi hỏi cho xem kịch bản trước khi phát sóng.

Các thông tin về chương trình Gặp Nhau Cuối Năm – Táo Quân 2015 thu hút sự quan tâm ngay từ những ngày đầu năm. Hôm 4/1, một fanpage trên mạng xã hội Facebook đăng tin chương trình bị cấm diễn đã gây xôn xao cộng đồng mạng. Ngay sau đó, đại diện truyền thông của VFC đã gửi thư xác nhận với truyền thông đây chỉ là tin đồn. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, giám đốc VFC, cũng khẳng định ê-kíp sản xuất Gặp nhau cuối năm – Táo quân 2015 vẫn đang hoàn thiện kịch bản.

Chương trình Gặp nhau cuối năm – Táo quân mỗi dịp Tết Nguyên đán hàng năm luôn thu hút sự quan tâm của khán giả truyền hình, bởi đây là một chương trình hài châm biếm các tệ nạn, thói hư tật xấu. Nó điểm lại những sự kiện nổi bật trong xã hội Việt Nam, phê phán những sai phạm của chính quyền CSVN từ cấp trung ương, các bộ ngành cho đến các địa phương. Chính vì lẽ đó, nhiều quan chức được nhắc tới trong chương trình này thường “có tật giật mình”. Nội dung chương trình thường xuyên bị cắt xén, bởi những đoạn bị cắt động chạm tới nhiều quan chức cấp cao, hay ảnh hưởng tới cái nhìn của người dân tới chế độ CSVN. Chương trình này cũng đã nhiều lần bị chính quyền CSVN gây khó dễ trong việc phát hành DVD.

Hành động này của Cục Nghệ thuật biểu diễn không ngoài mục đích muốn kiểm duyệt nội dung và ngăn chở chương trình về mặt thủ tục pháp lý. Trên thực tế, các khâu từ khi lên kịch bản, duyệt chương trình… luôn bị kiểm duyệt chặt chẽ bởi Cơ quan an ninh văn hóa – tư tưởng của Bộ Công an, đại diện của Bộ Văn hóa – thể thao – du lịch CSVN, Ban tuyên giáo trung ương của ĐCSVN.

Nhật Nam / SBTN