22/01/2015 | 1

Táo Mỹ bị nhiễm độc nhưng vẫn bán đắt ở Việt Nam

Táo Mỹ bị nhiễm độc nhưng vẫn bán đắt ở Việt Nam

Sau một ngày xôn xao, các siêu thị tại Hà Nội, táo Gala của Hoa Kỳ vẫn được bày bán với giá khoảng 60,000 đồng một ký. Các nhân viên siêu thị nói rằng táo đang bày bán có xuất xứ từ Hoa Kỳ, đi qua 3 vòng kiểm dịch nên rất an toàn.

Theo phúc trình của Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Hoa Kỳ hay CDC, tính tới ngày 9 tháng 1, đã có 34 người bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes. Trong số những người bị nhiễm, có 31 người phải vào bệnh viện, và ít nhất 3 người đã chết.

Theo FDA, táo bị thu hồi đã xuất cảng sang Việt Nam và các nước Canada, Hong kong, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Phi Luật Tân, Sri Lanka, Thái Lan, và Ả rập thống nhất Emirates. Tại siêu thị FiviMart, gian hàng táo nhập cảng bày bán ghi rõ Táo xanh Mỹ và Táo bổ dưỡng.

Táo hiệu Granny Smith và Gala là 2 loại mà FDA cho biết đã bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes. Tuy nhiên, nhân viên siêu thị nói rằng chúng đang bán rất chạy. Tại Sài Gòn, hai loại táo này vẫn được bày bán bình thường ở các siêu thị, táo hiệu Granny Smith có giá 77,000 đồng một ký, Gala giá 85,000 đồng một ký. Tại các khu thực phẩm như chợ Gò Vấp, chợ Bà Chiểu, chợ Phạm Văn Hai và chợ Bến Thành… chúng cũng được bày bán bình thường. Cả người mua lẫn người bán đều nói rằng không biết tin tức gì về việc Hoa Kỳ thu hồi vì nhiễm vi khuẩn.

Chiều 21.1, ông Nguyễn Anh Tiến – Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật TPHCM – cho biết, chi cục sẽ cho rà soát các doanh nghiệp nhập khẩu, kiểm tra xem có nhập các sản phẩm táo này hay không. Nếu có thì ngừng ngay việc nhập khẩu, tránh để người dân tiêu thụ.

Các cơ quan chức năng thì được biết, hiện họ mới chỉ đang… rà soát, chứ chưa thu hồi. Như vậy chất gây ung thư từ táo hiện vẫn đang được phát tán khắp nơi thông qua người tiêu thụ táo Mỹ nói trên, tại thị trường Việt Nam.

Việc chính quyền Cộng sản Việt Nam vẫn để táo bị nhiễm vi khuẩn được bày bán chứng tỏ họ vô trách nhiệm trước sức khỏe của người dân.

Hồng Tú / SBTN