08/03/2016 | 2

Tảo độc làm chết cá salmon ở Nam Chile

Tảo độc làm chết cá salmon ở Nam Chile

Puerto Montt, Chile. (Reuters) – Chile, quốc gia sản xuất cá hồi đứng hàng thứ hai thế giới đang đứng trước nguy cơ lỗ lã nặng nề vì sản lượng cá bị sụt giảm, bởi sự xuất hiện của một loài tảo độc ở biển.

Đây cũng là nguy cơ báo hiệu tình trạng thất nghiệp của người lao động và làm gia tăng mối lo ngại về hiện tượng El Nino, sự biến đổi khí hậu và sức khoẻ của con người. Các nhà đại dương học còn đang nghiên cứu về tác động của sự biến đổi khí hậu và sự bùng phát một loài tảo độc ở vùng biển phía nam Chile. Công ty Marine Harvest của Na Uy đang đầu tư vào ngành kỹ thuật nuôi cá và các loài hải sản để phân phối khắp thị trường thế giới vừa tiết lộ trên trang web của họ hồi đầu tháng này, nói rằng có đến 2 triệu 700 ngàn trong tổng số 2 triệu 900 ngàn con cá hồi đua nhau chết vì một loài tảo độc xuất hiện trên biển. Công ty này cũng nói rằng, chỉ còn 200 ngàn con cá còn lại đang được nuôi tại 3 địa điểm tại vùng biển Los Lagos ở phía nam Chile.

Các đơn vị khác của ngành ngư nghiệp Chile cũng đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Chile mở cuộc điều tra về hiện tượng này. Tổ chức Dịch vụ Ngư nghiệp Quốc gia và Hải quân Chile đã thu thập các mẩu nước tại vùng biển của thành phố cảng Puerto Montt để xét nghiệm. Các nhà khoa học trên thế giới đã bày tỏ mối lo ngại về tác động của hiện tượng El Nino thường xuyên lặp đi lặp lại hiện tượng thay đổi dòng hải lưu và nhiệt độ vùng biển, gây tác hại không nhỏ cho ngành ngư nghiệp thế giới. (Song Châu)