27/07/2018 | 1

Tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ chạm mức 4.1% trong quí hai

Tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ chạm mức 4.1% trong quí hai

Ảnh: CBS

Washington DC – Trong một báo cáo được phát hành sáng nay 27/07, Bộ Thương Mại cho biết nền kinh tế Hoa Kỳ đang tăng tốc trong tam cá nguyệt thứ nhì của năm 2018, chạm mức 4.1%.

Đây là lần đầu tiên trong 4 năm, tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ vượt qua mức 4%. Chi tiêu mạnh mẽ của chính phủ và người tiêu thụ trong nước là nguyên nhân thúc đẩy sự gia tăng.

Tăng trưởng của tam cá nguyệt đầu tiên năm 2018 cũng được điều chỉnh lên 2.2%, tăng nhẹ so với những ước tính trước đó. Các nhà kinh tế dự trù tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ (GDP) có thể chạm mức 4.4%.

Hôm Thứ Năm, trong cuộc trò chuyện trước công nhân nhà máy thép ở Granite City, Illinois, Tổng Thống Donald Trump nói rằng GDP có thể chạm mức 5% trong tiến trình vượt qua hiệu suất của nền kinh tế của đất nước này.

Các nhà phân tích kinh tế cho biết chương trình cắt giảm thuế được tổng thống ký vào năm ngoái, là nguyên nhân chính đằng sau sự tăng trưởng nhảy vọt này. Brian Coulton là chuyên gia kinh tế của cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch, cho rằng sự tăng trưởng còn do một thị trường việc làm lành mạnh, làm tăng thu nhập cũng như lòng tin của người tiêu thụ. (Mai Đức)