01/10/2015 | 1

Tăng tiền phạt giao thông để lấp vào ngân sách thâm thủng?

Tăng tiền phạt giao thông để lấp vào ngân sách thâm thủng?

Báo Tuổi Trẻ trích dẫn nhận định của Bộ Công An, cho rằng mức phạt tiền tăng quá cao so với những quy định hiện hành. Điều này không tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, không phù hợp với mức sống trung bình của người dân.

Bộ Công an dẫn chứng một số mức phạt tiền trong dự thảo nghị định tăng quá cao như: đi xe máy vào đường cao tốc phạt 2 – 3 triệu đồng, tước bằng lái 1 – 3 tháng (quy định hiện hành phạt 200,000 – 400,000 đồng); đi xe đạp vào đường cao tốc phạt tiền từ 500,000 – 1 triệu đồng (quy định hiện hành phạt 100,000 – 200,000 đồng),…

Bộ Công an cũng đề nghị điều chỉnh mức phạt tiền đối với các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như: chạy quá tốc độ; sử dụng rượu bia quá nồng độ quy định khi điều khiển phương tiện; tránh, vượt sai quy định; không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển hoặc người kiểm soát giao thông. Ngoài ra, việc tăng mức phạt tiền quá cao sẽ dẫn đến việc cảnh sát giao thông phải chuyển sự vụ lên các cấp cao hơn, gây khó khăn cho việc xử phạt.

Trong khoảng thời gian 10 năm nay, mức tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt đã tăng lên gấp nhiều lần, tỷ lệ thuận với sự mất giá của đồng tiền Việt Nam.

Đối với đất nước mà đa số người dân còn nghèo khó, thu nhập thấp, thì mức phạt cao như vậy không đồng nghĩa với răn đe, ngăn ngừa vi phạm giao thông, mà là một cách “ăn cướp” của người dân. Mức phạt tăng cao cũng sẽ tạo thêm cơ hội cho việc tham nhũng, đòi tiền đút lót trong lực lượng cảnh sát giao thông tăng lên.

Trong bối cảnh ngân sách thâm hụt nặng, do nợ công tăng cao, động thái đưa ra dự thảo tăng mức tiền phạt có thể là một bước nhằm giảm thâm hụt ngân sách. Nhà nước muốn lấy thêm tiền của người dân để bù vào những yếu kém trong điều hành kinh tế, song song với việc bắt người dân gánh thêm nợ công.

Nhật Nam / SBTN