19/08/2016 | 2

Tăng thuế soda tác động đến giá thực phẩm

Tăng thuế soda tác động đến giá thực phẩm

Oakland, California. (CBS) – Các chủ nhân cơ sở thương mại nhỏ ở Oakland đang tràn trề hy vọng thuế đánh vào thức uống giải khát có đường sẽ không tăng.

Những người ủng hộ dự luật tăng thuế cho rằng, thuế chỉ tác động đến các công ty sản xuất thức uống có đường như Coca Cola và Pespi Cola. Còn người chống đối dự luật này nói rằng, thuế tăng sẽ khiến các cơ sở thương mại nhỏ tăng giá các loại thực phẩm. Abdul Taleb, chủ tiệm bán thực phẩm ở Oakland nói rằng, cuối cùng thì người tiêu thụ là người phải trả tiền để mua một món hàng. Ông này cho rằng, thuế tăng thêm sẽ đẩy giá bán chai nước ngọt loại 2 lít từ 2 Mỹ kim lên 2 Mỹ kim 68 cent. Tuy nhiên, ông nói sẽ không tăng giá bán lên cao như thế, mà chia đều cho các loại sản phẩm khác được bày bán trong tiệm, bởi tính chất cạnh tranh gay gắt với các tiệm khác trong khu phố để giành lấy khách hàng.

Người dân thành phố San Francisco và Oakland sẽ bỏ phiếu quyết định việc tăng thuế vào tháng Mười Một tới. Chỉ riêng tại Oakland, Hiệp hội giải khát Hoa Kỳ đã sẵn sàng chi 600 ngàn Mỹ kim để chống dự luật tăng thuế, với các bích chương viết bằng tiếng Tây Ban Nha và tiếng Trung Hoa, nhắm vào các cử tri trẻ tuổi.

Thành viên của hội đồng thành phố, bà Rebecca Kaplan ủng hộ biện pháp tăng thuế cho rằng, các chủ tiệm đã lừa dối người dân khi nói rằng đó là thuế đánh vào thực phẩm. Nếu ngành sản xuất nước giải khát có đường nghĩ rằng đó là thuế đánh vào bánh mì và rau quả thì họ sẽ không bao giờ chịu chi tiền để chống lại. (Song Châu)