31/08/2018 | 2

Tang lễ Thượng Nghị Sĩ John Mccain cử hành ở điện Capitol Hoa Kỳ

Tang lễ Thượng Nghị Sĩ John Mccain cử hành ở điện Capitol Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Washington DC – Các thành viên quốc hội Hoa Kỳ đã xuất hiện cùng nhau vào Thứ Sáu 31 tháng 8, để tiễn đưa cố Thượng Nghị Sĩ John McCain, người luôn tranh đấu cho các lý tưởng của bản thân, và là nguồn cảm hứng đối với nhiều người.

Các lãnh đạo từ cả 2 đảng đã tập trung tại đại sảnh hình tròn Rotunda của tòa nhà quốc hội, trong ngày thứ 3 của quá trình tang lễ dài 5 ngày diễn ra tại Arizona và Washington, để vinh danh ông McCain, người hùng trong cuộc chiến tranh Việt Nam, và 2 lần là ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ.

Phó Tổng Thống Mike Pence đã thay mặt Tổng Thống Trump để dự tang lễ. Ông Pence nói, tổng thống đã yêu cầu ông đến để thay mặt quốc gia bày tỏ sự tôn trọng đối với người đã bỏ cả đời để phục vụ đất nước, trong quân đội cũng như tại văn phòng chính phủ. Ông Pence cho biết, trong thời gian làm việc tại quốc hội và trong tư cách là phó tổng thống, không phải lúc nào ông và ông McCain cũng đồng ý với nhau. Tuy vậy, ông McCain vẫn luôn ủng hộ cho việc thu gọn chính phủ, cải tổ thuế, và hỗ trợ quân đội. Ông Pence khẳng định, ông McCain sẽ luôn được mọi người tưởng nhớ, và chính phủ luôn tôn trọng sự phục vụ của ông với quốc gia.

Sau tang lễ ngày Thứ Sáu, đại sảnh Rotunda của điện Capitol sẽ được mở cửa trong 6 tiếng để công chúng đến viếng ông McCain. Quan tài của ông McCain được đặt trên bệ đỡ làm bằng gỗ thông, được chế tạo từ năm 1865 để đặt quan tài của cố Tổng Thống Abraham Lincoln. Tang lễ ông McCain sẽ tiếp tục diễn ra vào Thứ Bảy tại Thánh đường quốc gia, nơi cựu Tổng Thống Barack Obama và cựu Tổng Thống George W. Bush sẽ đọc điếu văn.

Ông McCain từng thất bại trước ông Bush trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2000, và trước ông Obama vào năm 2008. (Ngô Bảo)