TANG LỄ HÒA THƯỢNG THÍCH MINH TÂM TẠI ÂU CHÂU

TANG LỄ HÒA THƯỢNG THÍCH MINH TÂM TẠI ÂU CHÂU

Tin tổng hợp – Tin từ ban tang lễ Của Cố Hòa Thượng Thích Minh Tâm cho biết tang lễ Hòa thượng Thích Minh Tâm đã diễn ra tại Phần Lan là nơi ngài qua đời, hôm thứ hai đông đảo các sư tăng đã hiện diện để tổ chức lễ nhập Kim quan tại tổ đình Giác Nguyên. Hôm qua thứ ba mọi người đã cung thỉnh Kim quan về Pháp và đưa về nhà quàn Rebillon Funérarium tại thành phố Champigny sur Marne là vùng ngoại ô của Paris. Theo chương trình dự định, hôm nay kim quan sẽ được an vị tại Giác linh đường và vào lúc 3 giờ chiều sẽ là lễ thọ tang, sau đó sẽ để cho mọi người đến viếng suốt cuối tuần. Đến thứ hai tuần sau sẽ là buổi họp mặt Chư Tôn Đức Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu từ khắp nơi vân tập về tham dự tang lễ. Ngày thứ ba vào lúc 7 giờ sẽ là lễ Truy niệm Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất Liên Châu, và sau đó sẽ là giờ phút tâm tình của các đệ tử xuất gia và tại gia kính dâng lên Sư Ông.

Đến thứ tư 21 tháng 8 sẽ là buổi lễ cung nginh Kim quan thăng thượng giá và lễ trà tỳ tức hỏa táng vào lúc 11 giờ sáng, và sau đó cung thỉnh Giác linh an trí tại chùa Khánh Anh Evry. Cố Hòa thượng Thích Minh Tâm là Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu kiêm Viện Chủ chùa Khánh Anh Pháp Quốc. Ngài thế danh là Lê Minh Tâm, sinh ngày 18 tháng 1 năm 1940 tại thôn Thanh Lương, Xã Chí Công, Huyện Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận, Việt Nam. Năm 1949 ngài xuất gia tại chùa Bửu Tích, Hòa Đa, Tỉnh Bình Thuận và được Bổn Sư phú cho Pháp Danh là Nguyên Cảnh.

Năm 1953 cố Hòa thượng tu học tại Tăng Học Đường Nha Trang Phật Học Viện Hải Đức Nha Trang. Năm 1956 thọ Sa Di giới và được y chỉ nơi Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang và được phú cho Pháp Tự là Viên Dung, hiệu Minh Tâm. Trong những năm sau đó ngài tu học tại Tu Viện Quảng Hương Già Lam, trở thành Giảng sư Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất tỉnh Phú Yên và Giáo Sư Trung Học đệ nhị cấp trường Trung Học Bồ Đề Tuy Hòa, Phú Yên.

Năm 1965 ngài được cử làm Hiệu Trưởng Trường Trung Học Bồ Đề Nguyên Thiều, Bình Định, nhưng hai năm sau ngài thọ giới Tỳ Kheo và xuất dương sang Nhật Bản du học. Ngài tốt nghiệp chương trình hậu đại học tại Đại Học Risso ngành triết học Phật Giáo, Tokyo. Từ năm 1968 đến năm 1973 Ngài làm Chi Bộ Trưởng Chi Bộ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Nhật. Sau hiệp định Paris ký kết vào đầu năm 1973, Ngài vâng lệnh Đức Đệ Tứ Tăng Thống Giáo Hội sang Pháp để hoạt động với Hòa Thượng Thích Nhất Hạnh. Năm 1974 sáng lập Niệm Phật Đường Khánh Anh tại Accueil, Pháp.

Năm 1977 chùa Khánh Anh chính thức được dời về trụ sở mới ở đường Henri Barbusse vùng Bagneux, phụ cận của Paris. Năm 1983 nhân Đại Giới Đàn Thiện Hòa được tổ chức tại Phật Học Viện Quốc Tế Hoa Kỳ, Ngài được tấn phong lên hàng Giáo Phẩm Thượng Tọa, và đến năm 1999 tấn phong lên hàng giáo phẩm Hòa Thượng tại Na Uy. Ngày 8 tháng 7 năm 2011 tại Thủ Đô Columbo, Tích Lan, Ngài được Hội Đồng Tăng Già và chính quyền Tích Lan phát phần thưởng danh dự cao quý của Quốc Gia cho những người có công mang Phật Pháp đến các xứ Âu Mỹ.

Từ năm 2006 đến nay, Ngài là Phó Chủ Tịch của Hội Đồng Tăng Già Thế Giới trụ sở đặt tại Đài Loan. Nhiệm kỳ hiện tại của năm 2013 nầy, Ngài là Chủ Tịch Hội Đồng Tăng Già tại Pháp. . Cố Hòa thượng Thích Minh Tâm là người có công sáng lập ra Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu và là lãnh đạo tinh thần của hầu hết các nước tại Âu Châu. Ngài cũng là người chủ xướng phong trào học Phật của chư Tăng Ni và Phật Tử tại gia qua các Khóa Tu Học Phật Pháp tại chùa Khánh Anh và của Âu Châu.

Ngài là một hành giả tranh đấu cho nhân quyền và tự do Tôn Giáo không mệt mõi xuyên suốt cả cuộc đời của Ngài. Ngài thuộc dòng Lâm Tế Chánh Tông Thiền Phái Liễu Quán đời thứ 44. SB-TN cũng nhận được lời phân ưu từ Viện Hóa Đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất để phổ biến và chuyển đến môn đồ pháp quyến về sự ra đi của Hòa thượng Thích Minh Tâm, theo đó Viện Hoá Đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất thành kính phân ưu cùng chư Tăng, Ni và Phật tử Việt Nam tại Châu Âu cùng Môn Đồ Pháp Quyến chùa Khánh Anh. Cầu nguyện Giác Linh Hoà thượng Cao Đăng Phật Quốc. Lời phân ưu đực ký bởi Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự là Tỳ Kheo Thích Như Đạt.

Trong Hội đồng chứng minh của ban tang lễ có các vị đại lão hòa thượng từ Canada, Hoa Kỳ, Úc châu, Đài Loan. Trưởng Ban Tổ Chức Tang Lễ là Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa, với Phó ban tổ chức là các Hòa Thượng Thích Bảo Lạc Úc Châu, Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt và Thích Giác Huệ từ Pháp Quốc, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Thích Thái Siêu, Thích Thông Hải từ Mỹ, Hòa Thượng Thích Trí Minh Na Uy, và Hòa Thượng Thích Bổn Đạt Canada.