Đang tải...
05/12/2018 | 1

Tang lễ cố Tổng thống George H.W. Bush diễn ra tại Thánh đường Quốc gia

Tang lễ cố Tổng thống George H.W. Bush diễn ra tại Thánh đường Quốc gia

Ảnh: Reuters

Washington DC – Vào sáng thứ Tư (5 tháng 12), tang lễ của cố Tổng thống George H.W. Bush đã diễn ra tại Thánh đường Quốc gia Washington, với sự tham dự của nhiều viên chức chính phủ và lãnh đạo thế giới.

Bài điếu văn sau cùng được đọc bởi con trai của người quá cố, cựu Tổng thống George W. Bush, tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ, người thường gọi cha ông một cách thân mật là Bush 41. Cố tổng thống được con trai mô tả là một người hết sức lạc quan, và dù không hoàn hảo, ông vẫn là người cha tốt nhất mà một người con có thể có được.

Tổng thống Bush cha qua đời vào thứ Sáu tuần trước ở tuổi 94. Tang lễ của ông tại Thánh đường Quốc gia là dịp tụ họp hiếm hoi của các tổng thống và đệ nhất phu nhân còn sống của Hoa Kỳ. Lần gần đây nhất các gia đình Bush, Clinton, Obama, và Trump, cùng có mặt trong một sự kiện công khai là tại lễ nhậm chức của ông Trump vào tháng 1, 2017.

Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania vào Thánh đường ngay trước khi tang lễ bắt đầu, và ngồi cạnh ông bà Obama. Cùng ngồi ở hàng ghế này là ông bà Clinton và vợ chồng cựu Tổng thống Jimmy Carter.

Trong bài điếu văn đầu tiên, ông Jon Meacham, nhà sử học và người viết tiểu sử cho ông Bush cha, đã kể lại sự băn khoăn của cố tổng thống. Theo ông Meacham, trong suốt cuộc đời, ông Bush đã luôn thắc mắc vì sao ông vẫn sống sót sau khi máy bay bị bắn rơi thời Đệ Nhị Thế Chiến, và ông đã dùng cả phần đời còn lại để chứng minh rằng ông xứng đáng với sự may mắn này.

Ông Meacham đã gọi cố Tổng thống Bush là người quân nhân vĩ đại của Hoa Kỳ, và thêm rằng cố tổng thống có thể là một người chưa hoàn hảo, nhưng ông đã để lại cho người dân một đất nước tốt hơn trước rất nhiều. (Mộc Miên)

Loading...