03/12/2018 | 2

Tăng giá điện ở Việt Nam kể từ đầu năm mới

Tăng giá điện ở Việt Nam kể từ đầu năm mới

Ảnh: RedVN

Tin Hà Nội, Việt Nam – Tuyên bố tại cuộc họp tổ chức ở Hà Nội hôm thứ Sáu (30 tháng 11), ông Nguyễn Anh Tuấn, người đứng đầu ngành sản xuất điện thuộc bộ thương mại và kỹ nghệ CSVN cho biết, sẽ tăng giá điện tiêu thụ tại Việt Nam kể từ đầu năm tới.

Ông Nguyễn Anh Tuấn nói rằng, các nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam chạy bằng than đá hoạt động tối đa vẫn không bảo đảm sản lượng điện tiêu thụ lên đến 116 triệu kí lô watt giờ. Vì vậy mà các nhà máy điện chạy dầu cũng sẽ phải gia tăng hoạt động và giá dầu cao buộc Tổng Công ty Điện lực Việt Nam phải tăng giá điện. Ông Tuấn cho rằng sản lượng điện cung cấp cho người tiêu thụ vẫn tiếp tục được duy trì nhưng ngành điện buộc phải tăng giá khoảng 5% so với mức hiện nay để đáp ứng khoảng 10% sản lượng gia tăng theo nhu cầu.

Báo mạng VNrxpress dẫn lời ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, giá điện hiện nay là 1,720 đồng Việt Nam, tương đương 0.13 Mỹ kim quá thấp so với giá thành là 5,000 đồng, tương đương 0.20 Mỹ kim một kí lô watt buộc ngành điện phải “bù lỗ.” Quyết định tăng giá điện thêm 5% chắc chắn sẽ làm người dân nghèo thêm điêu đứng.

Theo Ousmane Dione, giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, thì Việt Nam cần 150 tỉ Mỹ kim trong vòng thập niên tới để phát triển năng lực hoạt động của các nhà máy điện mới có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện của khách hang ngày càng tăng.

Song Châu