02/12/2015 | 0

Tăng cam kết đầu tư năng lượng sạch

Tăng cam kết đầu tư năng lượng sạch

Paris, Pháp. (Reuters) – Hai tổ chức 350.org và Divest-Invest cho biết trên 500 tổ chức có tài sản tổng cộng 3.4 ngàn tỳ mỹ kim đã cam kết thoái vốn hay từ bỏ đầu tư vào năng lượng hóa thạch.

350.org và Divest-Invest là hai tổ chức toàn cầu vận động các nhà đầu tư và các chính phủ chuyển qua năng lượng sạch, từ bỏ năng lượng hóa thạch đang được coi là nguyên nhân làm hâm nóng địa cầu. Một nhóm tranh đấu tham dự hội nghị thượng đỉnh Paris đã rầm rộ khoa trương trước khi thông báo. Họ đã thả lên bầu trời một bong bóng màu bạc tượng trưng cho khí carbon.

Nhà thơ Kathy Jetnil-Kijiner đại diện cho người sống trên các hải đảo ở Thái Bình Dương nói rằng mọi người hãy nói với họ về mực nước biển dâng cao, lũ lụt, bão tố. Nói với họ rằng người dân hải đảo đang lo sợ. Người dân không biết chính trị nhưng thấy rõ những gì xảy ra sau sân nhà. Sinh ở đảo Marshall, lớn lên ở Hawaii, nhà thơ Kathy Jetnil-Kijiner 27 tuổi đã được mời đọc diễn văn trong lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh chống thay đổi khí hậu của Liên hiệp quốc tại New York năm 2014.

Giám đốc báo chí Hoda Baraka của tổ chức 350.org nói rằng cuộc vận động từ bỏ đầu tư năng lượng hóa thạch, chuyển vốn đầu tư qua năng lượng sạch và năng lượng tái tạo đã được rất nhiều tổ chức, và cá nhân hưởng ứng. Quốc hội Pháp và 19 thành phố Pháp đã loan báo trong cuối ngày Thứ Tư là họ sẽ gia nhập với trên 500 định chế đã đồng ý thay đổi đầu tư. (Robert Võ)