07/01/2016 | 0

Tân UNHCR yêu cầu EU tiếp tục nhận tỵ nạn

Tân UNHCR yêu cầu EU tiếp tục nhận tỵ nạn

Geneva, Thụy Sĩ. (Reuters) – Sau 3 ngày nhậm chức chủ tịch Cao ủy Tỵ nạn Liên hiệp quốc, ông Filippo Grandi đã nói trong cuộc họp báo ở Geneva rằng: “ Liên Âu phải tiếp tục làm tấm gương đón nhận người tỵ nạn, thay vì ngăn chận.

Âu Châu đã có truyền thống kêu gọi các nước bên ngoài Âu Châu nhận người tỵ nạn, nhưng bây giờ Âu Châu lại bắt đầu giới hạn, thiết lập hàng rào, xua đuổi người tỵ nạn. Điều này rất nguy hiểm vì sẽ làm cho các nước khác noi theo.” Trên một triệu người chạy tránh chiến tranh ở Trung Đông và Phi Châu đã tới Liên Âu trong năm 2015.

Đức đã nhận đa số người tỵ nạn. Nhưng Đan Mạch và Thụy Điển là 2 nước có truyền thống nhân đạo đã bắt đầu thiết lập các trạm kiểm soát ngăn chận di dân. Qua cuộc họp báo, ông Grandi đã ca tụng Thủ tướng Đức Angela Merkel mặc dù gặp nhiều áp lực vẫn đón nhận người tỵ nạn. Ông Grandi cũng khen ngợi Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon đã cho hàng triệu người tỵ nạn Syria tạm trú, và nói rằng hai nước này cần phải được giúp đỡ, chia xẻ gánh nặng nhiều hơn. Ông Grandi cho biết Cao Ủy sẽ yêu cầu các nước nhận thêm người tỵ nạn Syria, nhưng chưa ấn định con số. Cuộc đàm phán quốc tế nhằm giải quyết cuộc chiến Syria sẽ được tổ chức ở Geneva vào ngày 25 tháng Giêng.

Tuy nhiên, tình trạng căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran, hai nước giữ vai trò quan trọng trong cuộc chiến Syria sẽ có thể làm cho các nỗ lực hòa bình gặp thêm khó khăn. Ngoài ra, Damascus đã bác bỏ, không công nhận liên minh đối lập đã được thành lập qua các cuộc thương lượng ở hải ngoại. Trong lúc đối lập đòi phải xác định rõ rệt Tổng thống Bashar al-Assad phải ra đi, làm phức tạp, khó khăn hơn cho cuộc đàm phán. (Robert Võ)