18/05/2022 | 92

Tân Tổng Thống Philippines mong muốn thắt chặt quan hệ với Trung Cộng

Tân Tổng Thống Philippines mong muốn thắt chặt quan hệ với Trung Cộng

Tin từ MANILA, Philippines – Ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống vừa đắc cử của Philippines, vào hôm thứ Tư, 18 tháng 5, bày tỏ mong muốn mở rộng quan hệ của Philippines với Trung Cộng và “chuyển sang cấp độ cao hơn” khi ông nắm quyền. Điều này báo hiệu ý định thúc đẩy chương trình nghị sự thân Bắc Kinh của nhà lãnh đạo kế nhiệm cựu tổng thống Rodrigo Duterte.

Ông Marcos, người giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hồi tuần trước, cho biết ông đã tổ chức các cuộc hội đàm “rất quan trọng” vào hôm thứ Tư với Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, người bảo đảm ủng hộ “chính sách đối ngoại độc lập” của ông và đồng ý tổ chức các cuộc thảo luận toàn diện hơn.

Vị tân tổng thống 64 tuổi, vốn là con trai của nhà cựu độc tài khét tiếng ở Philippines, cho biết ông Tập cũng thừa nhận vai trò của người cha quá cố của ông trong việc mở mang quan hệ ngoại giao giữa Trung Cộng với Philippines, từng là thuộc địa của Hoa Kỳ.

Trong những năm gần đây, quan hệ của Philippines và Trung Cộng có dấu hiện rạn nứt vì những tuyên bố về chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh tại Biển Đông, cũng như các hành động gây hấn của lực lượng tuần duyên và tàu đánh cá của nước này tại Biển Đông, nơi lưu thông của hoạt động thương mại trị giá 3,400 tỷ Mỹ kim mỗi năm.

Nhiều nhà phân tích nhận định ông Marcos sẽ thắt chặt mối quan hệ với Bắc Kinh, nhưng họ cho rằng việc duy trì quan hệ chặt chẽ với Washington, vốn là đồng minh quốc phòng của Philippines, cũng là điều cần thiết để giữ lòng tin của quân đội và người dân tại nước này, nơi có mối liên hệ chặt chẽ về lịch sử với Hoa Kỳ.