08/05/2017 | 0

Tân tổng thống Pháp sẽ đụng độ Trump và Putin trên chính trường thế giới

Tân tổng thống Pháp sẽ đụng độ Trump và Putin trên chính trường thế giới

Paris, Pháp. (Reuters)- Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới được bầu, một người theo chủ nghĩa quốc tế, đứng đầu một chính phủ hứa hẹn sẽ đụng độ với hai đối thủ theo chủ nghĩa dân tuý trên trường thế giới, Donald Trump của Hoa Kỳ và Vladimir Putin cuả Nga .

Trong chiều hướng thay đổi cục diện chiến tranh tại Syria, giao thương quốc tế, và cuộc xung đột tại Ukraine, ông Macron đã thể hiện lập trường trái ngược với hai nhà lãnh đạo Mỹ – Nga trong chiến dịch vận động tranh cử. Trump từng ca ngợi đối thủ của Macron là lãnh tụ cực hữu Marine Le Pen, gọi bà là bức tường thành vững chắc nhất của nước Pháp. Trump và Macron sẽ gặp nhau lần đầu tiên vào cuối tháng này tại hội nghị thượng đỉnh của Minh Ước Bắc Đại Tây Dương ở Bỉ.

Macron nắm quyền kiểm soát một trong những lực lượng quân sự hàng đầu thế giới, một quốc gia có vũ khí hạt nhân và chiếc ghế thường trực tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Macron đã chiến thắng đầy thuyết phục trước bà Le Pen vì đã bác bỏ chính sách ngoại giao của bà, người chủ trương đóng cửa biên giới, rút khỏi Liên Âu, NATO, và thân thiện với Nga.

Mối bang giao Pháp – Nga dưới thời ông Macron chắc chắn sẽ không được cải thiện. Trong chiến dịch vận động, đảng của Macron tố cáo chính phủ Nga tài trợ cho hệ thống truyền thông nhà nước bôi nhọ cá nhân ông. Căng thẳng Pháp và Nga chắc chắn sẽ gia tăng nếu giới chức thẩm quyền Pháp kết luận rằng đảng của Macron đã bị tin tặc người Nga tấn công. Macron cam kết duy trì lệnh cấm vận Nga vì can thiệp vào nội bộ Ukraine. Macron coi Bashar al-Assad là kẻ thù của người dân Syria, và không muốn Putin hậu thuẫn Assad.

Mặc dù phê phán không ngớt tổng thống Hoa Kỳ, Macron vẫn cam kết sẽ làm việc với ông Trump. Tổng thống Donald Trump cũng đã chúc mừng Emmanuel Macron vượt qua đối thủ Le Pen, cho biết ông mong muốn sớm làm việc với ông Macron. Trong tin nhắn qua Twitter gởi đi hôm qua 7 tháng 5, ông Trump viết: “chúc mừng ông Macron có được chiến thắng to lớn, trở thành tổng thống tiếp theo của nước Pháp.” ( Song Châu)

TAGS: macron