10/05/2017 | 1

Tân tổng thống Nam Hàn sẽ đi thăm Bắc Hàn trong thời điểm thích hợp

Tân tổng thống Nam Hàn sẽ đi thăm Bắc Hàn trong thời điểm thích hợp

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Tân tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đã tuyên thệ nhậm chức vào hôm nay 10 tháng 5, 1 ngày sau chiến thắng trong cuộc bầu cử. Ngay lập tức, ông tuyên bố rằng sẵn sàng đến thăm Bắc Hàn nếu tình hình phù hợp.

Ông Moon, một cựu luật sư nhân quyền theo trường phái thiên tả, ủng hộ việc đối thoại với Bình Nhưỡng để thương lượng hòa bình, trái ngược với lập trường cứng rắn của chính phủ Trump trong những tuần gần đây. Ông Moon cũng cho biết ông sẽ có các cuộc đàm phán nghiêm túc với Hoa Kỳ và Trung Cộng về việc điều động hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD.

Đường lối ngoại giao mềm mỏng của ông Moon đối với Bắc Hàn được cho là sẽ gặp nhiều khó khăn, do Bình Nhưỡng luôn muốn sở hữu loại hỏa tiễn có khả năng bắn tới Hoa Kỳ, và đã huấn luyện quân đội để đặc biệt chống lại Seoul. Ông Moon cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức nội địa, bao gồm cả sự chia rẽ trong dư luận sau vụ tai tiếng của cựu Tổng Thống Park Geun-hye.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Moon đã có cuộc họp với các nhà lập pháp thuộc đảng Nam Hàn Tự Do – một tổ chức có lập trường cứng rắn với Bắc Hàn, và từng cáo buộc ông Moon là người ủng hộ cho Bình Nhưỡng. Ông Moon được cho là sẽ sớm có cuộc điện đàm với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, theo thông lệ ngoại giao.

Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình cũng đã chúc mừng chiến thắng của ông Moon, nói rằng Bắc Kinh chờ đợi để được làm việc với tân chính phủ Nam Hàn, trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. (Ngô Bảo)