09/05/2017 | 1

Tân tổng thống Nam Hàn Moon Jae In chủ trương thân thiện hơn với Bắc Hàn và độc lập hơn với Hoa Kỳ

Tân tổng thống Nam Hàn Moon Jae In chủ trương thân thiện hơn với Bắc Hàn và độc lập hơn với Hoa Kỳ

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Ông Moon Jae-in, một người theo đường lối tự do, hôm 9 tháng 5 đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nam Hàn, với lời hứa sẽ làm đất nước và người dân tự hào.

Hơn 32.8 triệu người Nam Hàn, chiếm 77.2% tổng số cử tri đủ điều kiện, hôm 9 tháng 5 đã bỏ phiếu bầu tổng thống. Ông Moon giành 39.5% trong số 12.7 triệu phiếu đã được kiểm. Nhưng một cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu cho thấy, ông sẽ chiến thắng với hơn 41% tổng số phiếu bầu.

Ông Hong Joon-pyo, ứng viên đảng Nam Hàn Tự Do, theo đường lối bảo thủ, đứng thứ hai với 26.5% số phiếu được kiểm. Theo thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu, ông được 23.3% số phiếu, cũng xếp thứ hai.

Uỷ ban Bầu Cử Quốc Gia trước đó cho biết, việc kiểm phiếu có thể kéo dài hơn 10 giờ. Tuy nhiên, kết quả kiểm phiếu được cho là sẽ không khác biệt với kết quả thăm dò. Ông Hong và các ứng cử viên khác đã chấp nhận thất bại.

Ông Moon, 64 tuổi, là một luật sư nhân quyền, chỉ mới tham gia chính trường được 5 năm. Cha mẹ ông là người Bắc Hàn, đã trốn chạy chế độ cộng sản di cư vào sinh sống tại Nam Hàn.

Ông Moon được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều thay đổi trong thái độ của Nam Hàn với Bắc Hàn và Hoa Kỳ, sau một thập kỷ do phe bảo thủ cầm quyền. Ông ủng hộ việc đối thoại để giảm căng thẳng và đưa Bình Nhưỡng quay lại bàn đàm phán, đồng thời có ý định độc lập hơn trong quan hệ với Washington. Ông cũng cam kết giúp kinh tế Nam Hàn phát triển và tạo ra nhiều việc làm.

Một số người dự đoán rằng, ông Moon sẽ thân thiện hơn với Bình Nhưỡng, nhưng sẽ không thu hồi hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD của Hoa Kỳ, vốn hiện đã lắp đặt xong và đang hoạt động tại Nam Hàn.

Như vậy là chỉ trong một tuần, hai đồng minh của Hoa Kỳ trên thế giới là Pháp và Nam Han đã có tân tổng thống với đường lối ngoại giao đi ngược lại với lập trường của chính phủ Trump. (Ngô Bảo)