24/01/2021 | 0

Tân Tổng Thống Joe Biden cho tạm ngừng xây dựng, bức tường biên giới Hoa Kỳ – Mexico bị bỏ hoang

Tân Tổng Thống Joe Biden cho tạm ngừng xây dựng, bức tường biên giới Hoa Kỳ – Mexico bị bỏ hoang

Ảnh: Reuters

Trong chuyến thăm của Reuters, vào hôm thứ Sáu (22/1), một công trình xây dựng bức tường biên giới Hoa Kỳ-Mexico đã bị bỏ hoang. Công trình này từng được cựu Tổng thống Donald Trump coi là một thành tựu lớn trước khi ông rời nhiệm sở. Các địa điểm ở Sunland Park, New Mexico, dường như tan hoang sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ký lệnh hành pháp ngừng xây dựng bức tường biên giới.

Tân tổng thống Joe Biden đã ra lệnh tạm dừng ngay lập tức việc xây dựng bức tường biên giới và chấm dứt tuyên bố khẩn cấp giúp cấp phép tài trợ việc xây dựng này của cựu tổng thống Trump. Cựu tổng thống Trump đã đến thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico vào đầu tháng này, chỉ một tuần trước khi ông rời nhiệm sở, để giới thiệu về những gì ông coi là một trong những thành tựu lớn nhất của ông.

400 dặm (644 km) tường đã được hoàn thành một phần này chính là di sản cụ thể nhất của chính quyền bốn năm dưới quyền cựu tổng thống Trump, và đại diện cho sự thay đổi đối với hệ thống di trú của Hoa Kỳ, trong đó bao gồm cả một chiến dịch truy lùng những người di cư qua biên giới phía nam.

Tuần trước, tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador nói với các phóng rằng ông tin tân tổng thống Biden sẽ cho phép ngưng việc xây dựng bức tường trên. Vào hôm thứ Sáu vừa qua, ông Obrador và tổng thống Biden đã tổ chức cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi ứng cử viên đắc cử Biden nhậm chức tổng thống vào tuần trước.

Vào hôm thứ Bảy (23/1), Tòa Bạch Ốc cho biết rằng trong cuộc gọi trên, hai vị tổng thống này đã xem xét hợp tác song phương về một loạt các vấn đề, đặc biệt là vấn đề di cư trong khu vực, đồng thời cho biết tổng thống Biden đã vạch ra kế hoạch của tổng thống nhằm giảm thiểu di cư bằng cách giải quyết nguyên nhân gốc rễ và đảo ngược các chính sách nhập cư hà khắc của chính quyền trước đây. (BBT)

Cùng chuyên mục