24/04/2019 | 0

Tân tổng thống Ukraine phải gánh vác nhiều kỳ vọng từ người dân

Tân tổng thống Ukraine phải gánh vác nhiều kỳ vọng từ người dân

Ông Volodymyr Zelenskiy - Ảnh: Reuters

Kiev, Ukraine – Khi nhân vật tổng thống Ukraine do nam tài tử Volodymyr Zelenskiy thủ vai phải đối mặt với một Quốc hội tham nhũng trong bộ phim hài trên truyền hình, ông đã mơ tưởng về việc thổi bay tất cả những người này bằng một cặp súng tiểu liên. Giờ đây, khi ông Zelenskiy đã được bầu làm tổng thống ngoài đời thực, những người bỏ phiếu cho ông đang hy vọng rằng ông sẽ mang lại tác động biến đổi tương tự đối với nền chính trị của đất nước.

Theo Reuters, một trong những thách thức lớn nhất của ông Zelenskiy sẽ là việc đáp ứng sự mong đợi của cử tri trên toàn quốc. Hiện họ đang có một danh sách mong muốn đầy tham vọng. Danh sách này bao gồm việc xóa bỏ hoàn toàn tình trạng lạm phát, người lao động không cần phải di chuyển ra nước ngoài để có công việc được trả lương cao hơn, đạt được hòa bình với Nga, tiền lương được gia tăng, và người hưu trí có thể đủ khả năng chi trả hóa đơn sưởi ấm của họ mà không phải bán hoa trong tàu điện ngầm.

Vốn là một danh hài kiêm tài tử chưa từng có kinh nghiệm chính trị trước đó, ông Zelenskiy, 41 tuổi, đánh bại tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko bằng một chiến thắng áp đảo, và hứa hẹn sẽ thay đổi một quốc gia đang giao chiến với các lực lượng được Nga hậu thuẫn, cũng như đối mặt với tình trạng nghèo đói tồi tệ nhất ở châu Âu.

Dù đã có một chiến dịch bầu cử cực kỳ thành công nhờ vào hình ảnh của một người trung thực mà ông thủ vai trên TV, nhưng nhân vật mà ông thủ vai trên TV và việc thật mà ông đảm nhiệm sẽ là hai việc làm khác hẳn. (Mộc Miên)