14/12/2017 | 1

Sau chiến thắng lịch sử, tân thượng nghị sĩ Doug Jones kêu gọi Alabama hàn gắn

Sau chiến thắng lịch sử, tân thượng nghị sĩ Doug Jones kêu gọi Alabama hàn gắn

Birmingham, Alabama. (Reuters) – Hôm qua 13/12, đảng Dân Chủ nói rằng chiến thắng của ông Doug Jones tại Thượng Viện Alabama có thể dẫn đến một sự trở lại ồ ạt của họ trong các cuộc bầu cử cuối năm 2018.

Tân thượng nghị sĩ Dân Chủ Doug Jones là cựu công tố viên liên bang, giành chiến thắng tại cuộc bầu cử đặc biệt vào Tối Thứ Ba 12/12, sau một chiến dịch căng thẳng, thu hút sự chú ý của toàn quốc về những cáo buộc về hành vi tình dục sai trái của ứng cử viên Cộng Hòa bảo thủ Roy Moore.

Ông Jones nói rằng Tổng Thống Trump gọi điện thoại chúc mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử. Ông Jones kêu gọi người dân Alabama hãy tìm kiếm một điểm chung.

Giữa lúc đó, đảng Cộng Hòa tìm cách đổ lỗi cho thất bại này tại một trong những tiểu bang bảo thủ nhất của Hoa Kỳ. Trước cuộc bầu cử, ông Trump chính thức tuyên bố ủng hộ ông Moore. Do đó thất bại này là một thất vọng đáng kinh ngạc cho ông Trump cũng như cho đảng Cộng Hòa.

Đảng Cộng Hòa bị mất một ghế, nên chênh lệch hiện nay tại Thượng Viện là 51 trên 49. Chiến thắng cũng mang lại hy vọng cho đảng Dân Chủ, rằng họ có cơ hội chiếm lại quyền kiểm soát Quốc Hội trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Ông Jones 63 tuổi, là thượng nghị sĩ Dân Chủ đầu tiên của tiểu bang Alabama bước chân vào Thượng Viện trong một phần tư thế kỷ. (Mai Đức)