27/02/2014 | 0

Tân thủ tướng Ukraine cam kết gia nhập Liên Âu

Tân thủ tướng Ukraine cam kết gia nhập Liên Âu

Kiev, Ukraine. (Reuters)
Nhà đối lập Arseniy Yatseniuk đã được quốc hội Ukraine bầu làm thủ tướng. Trước khi quốc hội bỏ phiếu, ông Arseniy Yatseniuk nói rằng chính phủ sẽ phải có những quyết định bất thường để đưa quốc gia thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế.
Công tác chính của chính phủ là đưa Ukraine gia nhập Liên Âu, coi Ukraine là quốc gia thành viên Liên Âu trong tương lai. Ông hy vọng Liên bang Nga là quốc gia đầu tiên không vi phạm Giác thư Budapest, và sẽ bằng mọi cách bảo vệ sự ổn định của Ukraine, không chấp nhận thành phần ly khai trong mọi tình huống, không tha thứ cho thành phần cao cấp phạm tội ác và kẻ đầu tiên phải nói tới là ông Viktor Yanukovich.
Tân thủ tướng, ông Arseniy Yatseniuk từng tuyên bố rằng Ukraine sẽ áp dụng mọi điều khoản của hiến pháp và luật pháp để bảo vệ sự toàn vẹn đất nước, coi Crimea là một phần lãnh thổ Ukraine.
Trong lúc căng thẳng gia tăng ở Crimea và Nga đưa quân tới gần biên giới, đồng hryvnia đang xuống giá với mức kỷ lục, các nhà đầu tư đã tránh xa Ukraine trong lúc ngân hàng trung ương cạn sạch ngoại tệ. Các nhà lãnh đạo lâm thời Ukraine đang trông chờ sự trợ giúp của Liên Âu và chính phủ mới tuyên thệ nhậm chức trong ngày hôm nay.
Cuộc bầu cử tổng thống Ukraine sẽ được tổ chức vào ngày 25 tháng 5. Các nhà lãnh đạo mới của Ukraine đã yêu cầu Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế giúp thực hiện một chương trình cho vay mới để có thể trả nợ sắp đáo hạn. – H. Vỗ